Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia khảo sát tại đền thờ Lê Hoàn xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 23/07/2018 (GMT+7)

Chiều 16/7/2018, Đoàn công tác của Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia do GS- TSKH Lưu Trần Tiêu làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại khu di tích lịch sử Quốc gia đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Các đ/c trong đoàn khảo sát dâng hương tại đền thờ Lê Hoàn

GS – TSKH Lưu Trần Tiêu và lãnh đạo Sở VHTT&DL Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Thọ Xuân chủ trì buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Phạm Duy Phương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo 1 số phòng, ban Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Ngọc Thức, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa- Thông tin và lãnh đạo xã Xuân Lập.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại buổi làm việc

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn khảo sát đã được nghe đại diện Thường trực UBND huyện Thọ Xuân báo cáo về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn và tình hình công tác quản lý di tích của địa phương. Theo đó, Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn và các địa điểm có liên quan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1990. Di tích này là quần thể bao gồm 5 di tích: Đền thờ Lê Hoàn, Lăng Quốc Mẫu, nền Sinh Thánh, lăng Hoàng Khảo, lăng mộ Lê Đột nằm bên tả ngạn sông Chu thuộc 3 xã Xuân Lập, Phú Yên và Xuân Tân. Hiện các di tích này đang được giao cho chính quyền địa phương quản lý. Cùng với việc đầu tư, bảo tồn, phát huy giá trị di tích, hàng năm vào ngày 7 tháng Giêng, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức lễ dâng hương khai xuân. Đặc biệt, Lễ hội Lê Hoàn được tổ chức với quy mô cấp tỉnh diễn ra trong 3 ngày từ mùng 6- 8/3 âm lịch hàng năm với các hoạt động tế lễ cùng nhiều trò chơi, trò diễn dân gian thu hút hàng chục nghìn lượt du khách thập phương tham gia. Bên cạnh đó, huyện đã tranh thủ các nguồn đầu tư của tỉnh, tiến hành nâng cấp tuyến đường Tỉnh lộ 506B, đường nối Tỉnh lộ 506B vào khu di tích Lê Hoàn. Tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu về khu di tích.

Đ/c Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc các đại biểu thuộc đoàn khảo sát đã phát biểu ý kiến thảo luận nhằm khẳng định giá trị lịch sử, nghệ thuật kiến trúc của đền thờ Lê Hoàn. Phát biểu tại buổi làm việc, GS- TSKH Lưu Trần Tiêu khẳng định: Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền thờ Lê Hoàn có giá trị đặc biệt cả về mặt lịch sử và kiến trúc. Tuy nhiên để được công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt, huyện Thọ Xuân và tỉnh Thanh Hóa cần tiến hành các bước đảm bảo chặt chẽ, phù hợp, xin chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi Bộ cho phép sẽ tiến hành làm hồ sơ và hoàn thiện thủ tục. Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia sẽ khảo sát, thẩm định nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân