Hàng vạn du khách thập phương tham dự lễ hội Lam Kinh

Đăng lúc: 25/03/2016 (GMT+7)

Hàng vạn du khách thập phương cùng con cháu của dòng họ Lê trong và ngoài nước đã đổ về tham dự lễ hội Lam Kinh 2016.

Sáng 22/9 (tức ngày 22 tháng 8 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân), UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc lễ hội Lam Kinh năm 2016, kỷ niệm 598 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 583 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Trước giờ khai mạc, ban tổ chức đã cho rước kiệu vua lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai về sân Điện Lam Kinh.

Đúng 8 giờ, lễ khai mạc chính thức bắt đầu với phần nghi thức tế lễ truyền thống tại sân rồng trước Chính Điện Quang Đức. Sau đó, du khách được thưởng thức phần hội với chương trình nghệ thuật truyền thống mang chủ đề “Phát huy hào khí Lam Sơn - Phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở nên tỉnh kiểu mẫu” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của xứ Thanh như múa rồng, múa trò Xuân phả… Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian gắn với lễ hội Lam Kinh, tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc thu hút đông đảo du khách cùng tham dự.

Ngoài ra, lễ hội còn có những gian hàng giới thiệu, quảng bá, tư vấn dịch vụ lữ hành du lịch Thanh Hóa gắn với khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, khu di sản văn hóa Thành Nhà Hồ, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bà Triệu, khu du lịch biểnSầm Sơn và Suối cá thần Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy.

Năm nay, do thời tiết nắng ráo nên có hàng vạn du khách từ khắp nơi trong cả nước đã đổ về Lam Kinh tham dự lễ hội.

Ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, ban tổ chức lễ hội đã họp bàn phân công từng nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan, lên kế hoạch đảm bảo An ninh trật tự lễ hội, không để xảy ra các tệ nạn, bói toán mê tín... làm xấu hình ảnh của lễ hội.

Lễ hội sẽ diễn ra trong các ngày từ 21 - 23/9.

Trước giờ diễn ra lễ khai mạc, ban tổ chức đã cho rước kiệu vua lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai về sân Điện Lam Kinh.

Lễ khai mạc chính thức được bắt đầu với phần nghi thức tế lễ truyền thống tại sân rồng trước Chính Điện Quang Đức.

Phần hội với chương trình nghệ thuật truyền thống mang chủ đề “Phát huy hào khí Lam Sơn - Phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở nên tỉnh kiểu mẫu”.

Thời tiết nắng ráo nên có hàng vạn du khách thập phương về tham dự lễ hội Lam Kinh.

Du khách bên gốc cây đa cổ thụ.

Con cháu họ Lê thắp hương trong đền thờ vua Lê.