Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Đăng lúc: 03/01/2019 (GMT+7)

Đền thờ Lê Hoàn ở thôn Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Khu vực đền thờ có tổng diện tích gần 4 ha. Kiến trúc đền kiểu chữ công; rộng 13 gian, có sân rồng, các nhà tiền đường, trung đường và hậu cung.

Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân

Trên mái và dọc hai bên giải tiền đường gắn các đầu đao và các con nghê trong các tư thế khác nhau, đặc biệt ở mỗi đầu đao được gắn một mặt hổ phù. Ngay phía ngoài hiên, kéo gần hết chiều ngang gian giữa, phía trên bộ cửa bức bàn là một bức chạm rồng, bộ cửa bức bàn ngăn cách trung đường với nhà hậu cung bằng kỹ thuật chạm thủng thể hiện những con phượng xòe rộng cánh, những con long mã đang phi nước kiệu, hai con sư tử đang vờn nhau…mang đặc trưng tính dân gian trong nghệ thuật trang trí ở thế kỷ XVII. Đặc biệt trong đền còn giữ được nhiều hiện vật như: Đỉnh đồng; bình hương đồng màu đen có khắc chữ: “Thiên cổ”; những chiếc bình bằng sứ; 05 chén bạc, ống đựng đũa; một bức họa chân dung Lê Đại Hành, tương truyền do thợ Trung Quốc vẽ; 14 đạo sắc phong của các đời vua từ 1674 – 1887 và một chiếc đĩa đá tương truyền là của vua Tống tặng Lê Hoàn. Lễ hội ở đền tổ chức vào các ngày mùng 7, mùng 8 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 106 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trung Tuyến