Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 21/05/2020 (GMT+7)

Sáng 21/5/2020, tại xã Xuân Lập, tổ đại biểu HĐND tỉnh số 12 và số 13 gồm: Bà Lê Thị Thìn, nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trịnh Ngọc Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động -TBXH; ông Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân; bà Lê Thị Hương, Ủy viên chuyên trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh; bà Lưu Thị Nga, Công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Xuân Bái huyện Thọ Xuân đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã cụm 5 gồm Xuân Lập, Xuân Minh, Xuân Lai và Trường Xuân.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQ tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện;  đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - trưởng cụm 5, đại diện lãnh đạo Công an, Ban chỉ huy Quân sự huyện, các ngành liên quan cấp huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các tổ chức chính trị- xã hội và trên 120 cử tri là lao động trực tiếp sản xuất thuộc các xã trong cụm 5.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XVII; Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế, xã hội 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri các xã trong cụm đã kiến nghị các nội dung: Quần thể di tích lịch sử đền thờ Lê Hoàn đã được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt nhưng thực trạng hiện nay, khu đền thờ chính đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống mái lợp bị dột nhiều nơi, khuôn viên, cảnh quan chưa được quan tâm, đề nghị nhà nước quan tâm, phê duyệt quy hoạch tổng thể khu di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn; đầu tư, tôn tạo khu đền chính và các di tích phụ cận; đề nghị biên chế Ban quản lý di tích và hướng dẫn viên chuyên nghiệp để phục vụ du khách khi thăm quan khu di tích.

Một số tuyến đường thuộc vùng tả ngạn huyện Thọ Xuân do cấu trúc mặt đường nhỏ, lưu lượng xe qua lại nhiều nên đã hư hỏng và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, đề nghị tỉnh quan tâm, có kế hoạch đầu tư, nâng cấp, mở rộng mặt đường. Cần khôi phục lại tuyến xe bus số 9; quan tâm thực hiện chế độ đối với trưởng Ban công tác Mặt trận thôn sau khi sáp nhập thôn; cần xây dựng rào chắn đối với 1 số đoạn kênh chính dự án Bắc Sông Chu, Nam sông Mã - đoạn qua khu dân cư.

Đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ, kích cầu cho các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; Hệ thống tưới cửa Đạt đi vào vận hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên trong việc quản lý, vận hành một số điểm do điều tiết chưa phù hợp dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ một số nơi, đề nghị cấp trên có cơ chế quản lý chặt chẽ, chống lãng phí nguồn nước và không gây ngập úng cục bộ.

Tuyến đường từ xã Thọ Thắng cũ đi trung tâm xã Xuân Lập dài khoảng 4 km đã xuống cấp đề nghị Tỉnh, huyện quan tâm, đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa; cần quan tâm, có chính sách hỗ trợ và chia sẻ với nhân dân thôn Thọ Long - xã Xuân Lập thuộc vùng quy hoạch sản xuất rau an toàn do ảnh hưởng bởi dịch Covid nên đầu ra cho sản phẩm gặp khó khăn.....

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, bà Lê Thị Thìn, nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin thêm về tình hình trong tỉnh, chia sẻ với các ý kiến kiến nghị của cử tri các xã cụm 5, huyện Thọ Xuân. Đồng thời đề nghị các ban, ngành huyện Thọ Xuân tập trung giải quyết theo quy định các vấn đề mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Lê Đình Hải, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã trả lời, giải trình và đề nghị các ban, ngành huyện Thọ Xuân tập trung giải quyết theo quy định các vấn đề mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu những vấn đề vượt thẩm quyền, tổng hợp để phản ánh tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khoá XVII.

Trung tâm VTTT, TT và DL Thọ Xuân