Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Giang năm 2019

Đăng lúc: 15/09/2019 (GMT+7)

Thực hiện Mệnh lệnh số 4319/ML-BCH ngày 17/12/2018 của Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019; Căn cứ Chỉ thị số 06CT-UBND ngày 09/8/2019; Kế hoạch số 115/KH-UBND của UBND huyện về diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019. Ngày 15/9, tại trụ sở xã Xuân Giang, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Thọ Xuân đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ trước cho xã Xuân Giang năm 2019. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

Tham dự buổi diễn tập còn có các đồng chí  Thường trực HĐND, UBND huyện, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng cụm 2, cụm 3, các đồng chí Huyện uỷ viên phụ trách các xã: Xuân Sơn, Xuân Hưng, Thọ Diên, Thọ Lâm, Xuân Hòa, Thọ Hải, Xuân Quang; thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập, Tổ đạo diễn, Tổ đảm bảo diễn tập chiến đấu phòng thủ; Chủ tịch Hội LHPN, Hội CCB huyện; Trưởng các phòng, ngành: Y tế, Văn hóa- Thông tin, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các xã Xuân Sơn, Xuân Hưng, Thọ Diên, Thọ Lâm, Xuân Hòa, Thọ Hải, Xuân Quang.

Toàn cảnh khai mạc diễn tập

Các đại biểu tham dự diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Giang năm 2019 được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển xã Xuân Giang vào các trạng thái quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.

Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu phòng thủ, xử trí tình huống trên bản đồ và thực binh xử lý lực lượng bạo loạn gây rối.

Tình huống giả định

Thông qua diễn tập, nhằm bổ sung, hoàn thiện kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm của các tổ chức đoàn thể, rèn luyện kỹ năng phối hợp chiến đấu giữa lực lượng dân quân với công an và các lực lượng khác, xử trí có hiệu quả tình huống gây rối, bạo loạn chính trị, sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của xã Xuân Giang trong công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập chiến đấu của các thành phần, lực lượng trên địa bàn xã. Đồng chí cũng khẳng định: Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức cho các lực lượng để thuần thục trong chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời xem xét, đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới; các lực lượng, cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể cần làm tốt công tác tham mưu cho xã; các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện tiếp tục tăng cường hướng dẫn, phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ có hiệu quả, đảm bảo sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương chuẩn bị diễn tập nghiêm túc rút kinh nghiệm, chuẩn bị tốt mọi điều kiện,  quán triệt sâu sắc nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ; tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy đảng, chính quyền; công tác chuẩn bị phải đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, an toàn sát với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng tinh thần đoàn kết nhất trí cao, phát huy tính sáng tạo, tích cực trong chuẩn bị và thực hành diễn tập; các lực lượng tham gia diễn tập đúng thành phần theo quy định, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật, hoa màu và tài sản của nhân dân.

Với phương châm "Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm" cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Xuân Giang đã hoàn thành cả 3 giai đoạn với kết quả chung được Ban chỉ đạo của huyện đánh giá cao. Đây là đơn vị đầu tiên trong huyện tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, làm điểm rút kinh nghiệm và vận dụng tổ chức ở các xã theo kế hoạch công tác quân sự quốc phòng của huyện năm 2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân