Hội nghị giao ban công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Đăng lúc: 12/08/2019 (GMT+7)

Sáng 10/8/2019, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Xác định công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ đã tập trung chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai từ huyện đến các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo, xây dựng cụ thể phương án PCTT, kiện toàn BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; củng cố lực lượng tham gia PCTTvà TKCN; các cụm PCTTvà TKCN đã tổ chức tốt diễn tập, xử lý tình huống phù hợp với tình hình thực tế tại cụm; các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực, cơ số thuốc và các loại vật tư nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCLB theo phương châm "4 tại chỗ", một số đơn vị xây dựng tốt phương án di tản dân cư nằm trong lòng sông...Đặc biệt trong năm 2018, huyện đã tổ chức thành công diễn tập Phòng chống thiên tai cấp quân khu được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Từ đầu năm 2019 đến nay, để chủ động, sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai năm 2019, công tác PCTT và TKCN thực hiện nghiêm túc theo phương châm" Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính"; UBND huyện đã kiện toàn BCH phòng chống thiên tai các cấp, tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ PCTT năm 2019, giao chỉ tiêu vật tư, nhân lực cho các địa phương, đơn vị và ký kết với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn huyện; đến nay toàn huyện đã chuẩn bị vật tư dự trữ như đất, đá, đá dăm, cát, tre cây, cọc tre, rọ tre, bao tải, bạt....   Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những tồn tại hạn chế, những khó khăn vướng mắc và đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu qủa công tác phòng chống thiên tai năm 2019.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải,Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, đơn vị trong công tác chủ động phòng chống thiên tai  năm 2018, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai có thể gây ra, đồng chí Trưởng Ban chỉ huy PCTT huyện đề nghị:  Văn phòng PCTT và TKCN huyện xây dựng phương án PCTT năm 2019 cụ thể, sát thực; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo PCTT cấp huyện; trưởng các cụm trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng phương án PCTT cụ thể, sát đúng với thực tế; các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT huyện theo địa bàn được phân công phụ trách phối hợp kiểm tra tại các địa phương. UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, xác định vùng hay bị ngập lụt để xây dựng phương án phòng chống thiên tai, TKCN, phương án di dời dân ra khỏi vùng bị ngập lụt sát đúng với tình hình thực tế tại địa phương; thực hiện tốt phương châm " 4 tại chỗ"; nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân khi có thiên tai xảy ra.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân