Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 01/08/2020 (GMT+7)

Sáng 01/8/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Trưởng phòng Y tế đã báo cáo tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Theo đó, thực hiện các văn bản chỉ đạo của TW, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona, UBND huyện đã triển khai các biện pháp, ban hành các loại văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch Covid - 19; Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách; thường xuyên chỉ đạo đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch; Tham dự đầy đủ các buổi họp trực tuyến do Trung ương, tỉnh tổ chức; Tổ chức giao ban, nắm bắt tình hình dịch tại các xã, thị trấn; Chỉ đạo duy trì chế độ trực tiếp nhận thông tin báo cáo hàng ngày và đột xuất. Huyện đặc biệt coi trọng công tác truyền thông, cập nhật đăng tải thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho nhân dân trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử từ huyện đến cơ sở; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị... Ngành y tế tập trung công tác đảm bảo về nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, phương tiện và có phương án đáp ứng các tình huống của công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở tổ chức tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch tại gia đình, cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Huyện đã bố trí 03 khu cách ly tập trung, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, nhân vật lực, hậu cần, an ninh, an toàn khu cách ly. Ban chỉ đạo làm tốt công tác phối hợp với các Cơ quan, đơn vị, Sở, ngành trong việc rà soát, sàng lọc đối tượngcó biểu hiện nghi vấn để cách ly theo qui định. Tại các xã, thị trấn đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, kiện toàn các Tổ giám sát, thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và cộng động trong công tác phòng, chống dịch.    Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu một số vướng mắc và đề xuất biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona huyện nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các ngành, các cấp trong huyện, đặc biệt là ngành y tế đã tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona, đề nghị các phòng, ngành, thành viên BCĐ khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, chủ động trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của TW, tỉnh và huyện. Đồng thời thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách: Tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường nắm bắt, yêu cầu các hộ gia đình trong thôn, khu phố và tất cả những người nơi khác đến, con em về quê phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp thực hiện cách ly tại gia đình, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, báo cáo ngay về ban chỉ đạo huyện để có biện pháp xử lý theo qui định. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi đông người như sân bay, siêu thị, chợ, trên các phương tiện giao thông Công an huyện nắm chắc tình hình người từ nơi khác về địa phương, đặc biệt là người từ nước ngoài về Thọ Xuân; người lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn. Phối hợp với Trung tâm y tế, các xã, thị trấn, giám sát chặt chẽ đối tượng ngay từ thôn, xóm, tổ dân cư. Số người có nguy cơ cao cần có phương án đưa về khu cách ly tập trung của huyện để tiện theo dõi; Tập trung quan tâm đội ngũ giám sát ở thôn, khu phố, huyện sẽ hỗ trợ mỗi thôn, khu phố 1 triệu đồng phục vụ công tác chống dịch; Trung tâm Y tế huyện phối hợp mua tets nhanh để kiểm tra sức khỏe dịch tễ cho số người nghi ngờ nhiễm dịch; Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tích cực tuyên truyền về công tác phòng chống dịch ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức vì cộng đồng, tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và những người thân trong gia đình, cần có những hiểu biết để tự phòng, trách nhiễm dịch bệnh Covid-19, cùng chung tay góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân