Ai, dám làm người tốt?

Đăng lúc: 13/05/2020 (GMT+7)

Trong những ngày qua, trên các báo có thông tin về việc hàng ngàn người dân ở huyện Thọ Xuân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ để nhường lại cho người khó khăn hơn. Việc làm này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận.Tuy nhiên, cũng có một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, có tình trạng ép người dân buộc phải ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thậm chí có việc làm sẵn đơn để người dân ký vào.

Bạn, tôi và những người xung quanh chúng ta, ai còn dám làm việc tốt sau câu chuyện không đáng có này?

Thực sự đôi lúc không hiểu phải làm gì, sống ra sao mới được lòng tất cả!

Một việc tốt, đầy tính nhân văn của người dân ở các vùng quê của huyện Thọ Xuân, chỉ mong góp phần cùng Quốc gia phòng chống, đẩy lùi và khắc phục hậu quả do dịch Covid để lại, cuối cùng lại có nhiều ý kiến trái chiều.

Mạng xã hội thật đáng sợ, tự do ngôn luận, có quá nhiều góc nhìn, ai cũng có thể lên tiếng và phân tích như một chuyên gia trong khi chỉ dựa vào vài dòng thông tin hay một bức ảnh chụp không đầu không cuối.

Các bạn quy chụp rằng, chính quyền bắt ép người dân viết cam kết không nhận hỗ trợ. Nhưng các bạn có nghĩ ngược lại, nếu không có tờ cam kết đó thì địa phương lấy gì làm căn cứ để báo cáo với các cơ quan cấp cao hơn.

Xin thưa, bất kỳ một công việc hành chính nào cũng đều phải theo quy trình, đều cần hồ sơ chứng từ giấy trắng, mực đen. Trước hết là xác nhận tình trạng để báo cáo, sau đấy là tư liệu, là căn cứ pháp lý để giải trình, để xử lý phát sinh (nếu có).

Dưới một góc độ nào đó, văn bản trên có thể chưa được chuẩn, chưa được chính xác, nhưng nó là cần thiết,  những người dân Thọ Xuân quê tôi khi đã đồng lòng cùng cả nước chống dịch, họ không bao giờ ngần ngại và nề hà gì khi phải ký thêm một văn bản dạng như vậy. Những góc nhìn khác, những suy luận ngược chiều, chỉ có thể đến từ những kẻ không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ, những kẻ luôn có tư tưởng chống phá nhà nước, những hạt giống mà ngay từ khi nảy mầm đã không muốn làm điều tốt, điều lương thiện. Chỉ tiếc, những kẻ này luôn có quá nhiều mưu mẹo và công cụ để truyền đạt điều xấu trong thời đại 4.0.

Nói vậy thôi, dù có là thế nào, tấm lòng và nghĩa cử của những người dân quê hương Thọ Xuân trước sau vẫn là không thay đổi. Vài giọt mực đen chẳng thể làm vẩn đục đại dương trong xanh. Chỉ có điều, làm người Tốt, việc Tốt không nghĩ lại là khó như vậy! Nhất là khi những việc này rơi vào tầm mắt kẻ "biết là Tốt nhưng phải tìm mọi cách để biến thành không Tốt".

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân