Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
HUYỆN THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NTM NÂNG CAO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG BA HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN.                                                         
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Thông báo chỉ thị khẩn số 09

Đăng lúc: 31/03/2020 (GMT+7)
100%

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện cách ly toàn tỉnh không để dịch bệnh Covid - 19 lây lan ra cộng đồng;

Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Trưởng các phòng, ngành cấp huyện, Thủ trưởng các cơ quan; Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01/4/2020 theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu phố cách ly với thôn, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện”.

- Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như:  mua thuốc men, nhu yếu phẩm, khám, chữa bệnh; đi làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (các dịch vụ không phải dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

- Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

- Tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và chính quyền địa phương để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng.

2. Thành lập 04 chốt kiểm soát cấp huyện tại các xã Xuân Minh; Thọ Lộc; Xuân Sinh; TT Lam Sơn để kiểm soát người và phương tiện ra, vào huyện theo đúng yêu cầu cách ly tại Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và quy định tại Chỉ thị này xong trước 12h00 ngày 01/4/2020.

Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện; Trung tâm y tế huyện xây dựng phương án hoạt động của chốt; điều động lực lượng tham gia các chốt, đảm bảo duy trì trực 24/24 giờ; mỗi ca trực tại chốt ít nhất 3 đồng chí, gồm các ngành công an; quân sự; y tế. Đồng thời, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn có đường liên huyện, liên xã với các huyện khác, căn cứ tình hình địa phương thành lập các chốt để thực hiện nhiệm vụ cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo bổ sung lực lượng (lực lượng Hội viên Hội CCB cấp xã) cho các Tổ giám sát cấp xã, Tổ giám sát thôn, khu phố để tăng cường tổ chức thực hiện tuần tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn và đôn đốc, giám sát thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và quy định tại Chỉ thị này.

3. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, giám đốc các doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ của mình như: tổ chức khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; công nhân, nhân viên hàng ngày thực hiện các biện pháp rửa tay sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, đảm bảo khoảng cách giữa người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế.

4. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo ngay các tổ giám sát xã, thôn, khu phố tiếp tục rà soát, giám sát thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế đối với các cá nhân đã điều trị nội trú, ngoại trú, khám bệnh, thăm bệnh nhân, thực hiện các dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai và những người nước ngoài về huyện sau ngày 08/3/2020, thời gian hoàn thành xong trước 11h00 ngày 01/4/2020.

Nếu không giám sát, phát hiện, cách ly kịp thời để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các Trạm Y tế các xã, thị trấn rà soát triệt để các đối tượng (theo mẫu hướng dẫn của tỉnh) và thực hiện giám sát cách ly theo quy định.

5. Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ, theo thực tế của từng đơn vị, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bố trí lực lượng thực hiện linh hoạt phương thức tổ chức làm việc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động theo quy định, nhất là đối với các đơn vị cung ứng các dịch vụ điện, nước, các dịch vụ thiết yếu khác phải đảm bảo cung cấp kịp thời các dịch vụ thiết yếu theo chức năng, nhiệm vụ.

Đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Y tế, Công an, Quân sự; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ huyện đến xã; Tổ giám sát từ huyện đến xã, thôn, khu phố và lãnh đạo các phòng, ngành; UBND các xã, thị trấn phải duy trì hoạt động, công tác thường xuyên liên tục tại cơ quan.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để lây nhiễm dịch bệnh trong cơ quan do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở các cơ quan, đơn vị.

6. Dừng hoạt động vận chuyển tất cả các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, liên huyện, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn huyện trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01/4/2020 (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển các đối tượng cách ly, xe chuyển bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và giám sát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch).

7. Bệnh viện Đa khoa huyện thực hiện nghiêm việc phân luồng, quản lý chặt chẽ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không để lây chéo trong bệnh viện. Mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc, không tổ chức thăm bệnh nhân.

8. Trung tâm Y tế huyện thực hiện nghiệm việc giám sát, cách ly các đối tượng thuộc diện phải cách ly, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của ngành y tế, tuyệt đối không để sót các đối tượng.

9. Công an huyện tăng cường lực lượng cho 23 xã (mới triển khai thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã); thành lập các Tổ tuần tra lưu động do các đồng chí Phó Trưởng công an huyện làm Tổ trưởng, thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an ninh nông thôn và công tác phòng chống cháy nổ.

10. Phòng Văn hóa - TT; Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện:

- Tăng thời lượng phát thanh 2 giờ, một lần trong ngày; thường xuyên cập nhật các nội dung mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác phòng chống dịch để nhân dân hiểu đúng và chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch.

Yêu cầu Trưởng các phòng, ngành; Thủ trưởng các quan, đơn vị cấp huyện, Chủ tịch UBND các các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nội dung của Chỉ thị này./.

 

NỘI DUNG TỆP ĐÍNH KÈM:   09_0001(31.03.2020_22h46p27)_signed.pdf      

                                                 CHỈ THỊ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 (31.3.2020)_09.doc