UBND huyện, tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống lũ lụt thiên tai

Đăng lúc: 18/09/2017 (GMT+7)

Thực hiện các công điện của UBND tỉnh, của BTV Huyện ủy về việc phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 10, hồi 7h30 phút ngày 13/9/2017, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn huyện đã ban hành Công điện số 08 về việc phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 10. Tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng tránh, ứng phó với cơn bão số 10.

Hội nghị triển khai công tác phòng, tránh và ứng phó với cơn bão số 10.

Cùng ngày, UBND huyện đã ban hành công văn số 1175 về việc đẩy nhanh công tác thu hoạch lúa mùa và sản xuất vụ đông năm 2017 - 2018. Công văn số 1183 về việc đề nghị hỗ trợ lực lượng bộ đội chiến sỹ Tiểu đoàn 9 giúp nhân dân thu hoạch lúa mùa và ứng phó với cơn bão số 10. Công văn 1184 về việc đây nhanh thu hoạch lúa mùa và ứng phó với cơn bão số 10. Đến 20h00 ngày 13/9, công tác triển khai phòng tránh, ứng phó cơn bão số 10, các cụm đã triển khai đến các xã, thị trấn trên địa bàn nội dung Công điện số 08 theo kế hoạch. Các xã, thị trấn đã họp BCH để triển khai nhiệm vụ đến từng thôn, xóm và thông tin trên hệ thống truyền thanh công điện và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện đến toàn thể nhân dân.

Đ/c Lê Năng Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều huyện báo cáo phương án khơi thông dòng chảy tại tuyến đê hữu sông cầu Chày.

Cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 9 phá dỡ các bụi tre cản trở dòng chảy tại Đê hữu sông cầu Chày, xã Thọ Thắng.

Đến 22h00 cùng ngày, BCH PCTT huyện đã tổ chức họp tại BCH Quân sự huyện để bàn phương án xử lý khơi thông các bụi, cụm tre đã bị đổ, ngã gây cản trở dòng chảy tại K6+700 đến K6+ 900 đê hữu sông cầu Chày thuộc địa bàn xã Thọ Thắng. Vào lúc 6h00, ngày 14/9, huyện đã tập trung lực lượng tại cụm PCTT Thọ Thắng, đồng thời huy động cán bộ, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 9, BCH cụm Thọ Thắng và toàn bộ lực lượng PCTT các xã Thọ Thắng, Xuân Lập cùng các phương tiện vật tư để tập trung xử lý khơi thông dòng chảy tại sông cầu Chày thuộc địa bàn xã Thọ Thắng, xã Xuân Lập.

Nhân dân xã Tây Hồ tranh thủ thu hoạch lúa mùa trong đêm chạy bão số 10

Cũng trong sáng ngày 14/9, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành và triển khai Công điện khẩn số 09 về việc phòng tránh, ứng phó cơn bão số 10 đến toàn thể các thành viên BCH PCTT huyện, BCH PCTT 10 cụm, Trưởng các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn. Chiều cùng ngày, huyện tiếp tục huy động các cán bộ, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 9 hỗ trợ nhân dân xã Quảng Phú thu hoạch lúa mùa. Sáng 15/9, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng các phòng, ngành tiếp tục tập trung xuống cơ sở để chỉ đạo thu hoạch lúa mùa và công tác phòng chống cơn bão số 10. BCH PCTT huyện, các cụm PCTT, các ngành và Ban chỉ huy PCTT các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra nắm tình hình và duy trì tổ chức trực ban 24/24h, luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra. Cũng trong ngày 15/9, Tiểu đoàn 9, Công an Thọ Xuân tiếp tục huy động lực lượng giúp nhân dân 2 xã Quảng Phú và Xuân Sơn thu hoạch lúa mùa. Đến cuối giờ chiều ngày 15/9, toàn huyện đã thu hoạch được 4.349ha trên tổng số 7.940ha lúa mùa, đạt tỷ lệ 54,8%. Tình hình sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện ổn định.

Nhân dân xã Xuân Khánh khẩn trương thu hoạch lúa mùa tránh bão số 10

Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Công an huyện giúp xã Xuân Sơn thu hoạch lúa mùa

Do ảnh hưởng của bão số 10, trên địa bàn huyện có mưa to đến đến rất to, nguy cư xảy ra lũ lụt cao. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ 15- 17/9, trên các sông của Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này, mực nước các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1. UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT- tìm kiếm cứu nạn huyện tiếp tục triển khai phương án 4 tại chỗ, sẵn sàng phương tiện vật tư, nhân lực để huy động và sử dụng. Quan tâm đến gia cố, tu sửa các công trình thủy lợi, tổ chức tiêu thoát lũ bảo vệ diện tích cây trồng vụ mùa, vụ đông. Chỉ đạo các địa phương tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Tiếp tục phân công trực ban nghiêm túc 24/24h, phân công cán bộ đi kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện phòng chống lũ lụt, cứu nạn, cứu hộ tại các địa phương.

Đài Truyền thanh huyện