UBND huyện họp triển khai công tác xử lý VSMT sau mưa lũ

Đăng lúc: 19/10/2017 (GMT+7)

Sáng 12/10, Tổ công tác khắc phục hậu quả sau lũ của huyện đã tổ chức họp triển khai công tác xử lý vệ sinh môi trường sau lũ. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện,Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí: Lê Văn Tiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, Thái Xuân Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ; lãnh đạo các phòng: NN&PTNT, TN-MT, Y tế, GD&ĐT, TTYT, Bệnh viện Đa khoa huyện.

Thôn Hoàng Kim, xã Xuân Sơn ngập do nước lũ dâng cao

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo phòng NN&PTNT- văn phòng phòng chống thiên tai huyện đã báo cáo tóm tắt tình hình công tác triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài từ ngày 9-11/10 trên địa bàn huyện. Báo cáo cho biết: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài cùng với việc xả lũ đêm 10/10, hồ chứa nước Cửa Đặt nên mực nước ở các sông như: Sông Chu, sông Cầu Chày lên cao đã làm vỡ bờ kênh, sạt lở, sụt lún, dò tràn đê tại một số điểm trên địa bàn một số xã trong huyện. Cùng với đó toàn huyện có khoảng 6.380 hộ dân vùng ngập lụt có khả năng phải di dời và đã tổ chức di dời khoảng 3.415 hộ tập trung ở các xã: Xuân Hòa, Xuân Thiên, Xuân Yên, Phú Yên, Thọ Diên, Thọ Hải, TT Lam Sơn, Thọ Trường, Xuân Khánh, Thọ Nguyên, TT Thọ Xuân, Hạnh Phúc, Xuân Trường, Tây Hồ, Xuân Tân.

Xã Xuân Tân ngập nước do nước lũ sông Cầu Chày dâng cao

Theo thống kê sơ bộ, tại các thôn của xã Thọ Hải bị cô lập và bị ngập là 650 hộ, làng Hợp Tiến xã Xuân Vinh 90 hộ; các thôn của xã Quảng Phú bị chia cắt, trong đó thôn 13 bị cô lập 100 hộ dân; thôn Đồng Cổ xã Xuân thiên bị cô lập 110 hộ, thôn Phong Mỹ 1, Phong Mỹ 2 xã Xuân Tân có 200 hộ bị cô lập. Mưa lớn còn gây ngập lụt khoảng 4.100 ha cây vụ đông, 211 ha ao hồ.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo thống kê của văn phòng PCTT huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan đã báo cáo tóm tắt về tình hình cũng như các biện pháp, phương án sẵn sàng khắc phục hậu quả sau lũ, trực và cấp cứu cần thiết khi có bệnh nhân và chuẩn bị đủ cơ số thuốc điều trị bệnh và thuốc tiêu độc khử trùng VSMT, phòng dịch bệnh cho nhân dân sau lũ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, toàn huyện trước hết cần tập trung mọi công tác đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là công tác VSMT sau lũ, cần thống kê, xác định cụ thể chính xác số hộ bị ngập, số hộ có giếng khoan, giếng đào, giếng của các tập thể bị ngập để có biện pháp xử lý đảm bảo cho người dân được sử dụng nước sạch nhằm hạn chế dịch bệnh có thể xảy ra.

Đồng thời đồng chí đề nghị: các phòng, ban, đơn vị, căn cứ theo chức năng nhiệm vụ cần tập trung thực hiện có hiệu quả trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Đối với phòng NN&PTNT, văn phòng phòng chống thiên tai huyện yêu cầu các xã, thị trấn báo cáo, thống kê chính xác số hộ vùng bị ngập lụt để báo cáo gửi đến các đồng chí UVBTVHU trưởng các cụm, HUV phụ trách vòng 2 kịp thời theo dõi chỉ đạo, đôn đốc. Đối với TT y tế huyện chủ trì, phân công cán bộ, nhân viên phụ trách hướng dẫn trạm y tế các xã, thị trấn, y tế thôn, cách xử lý nguồn nước sinh hoạt sau lũ đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phối hợp với trung tâm y tế tỉnh cung cấp đủ lượng thuốc cloramin hỗ trợ trong công tác tiêu độc khử trùng nguồn nước sinh hoạt, phối hợp với Đài truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyền truyền cách phòng, điều trị bệnh cũng như công tác vệ sinh nguồn nước sau lũ cho nhân dân. Bệnh viện Đa khoa huyện, phân viện tại Xuân Lai tập trung tăng cường lực lượng ứng cứu, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, ứng trực cấp cứu khi có bệnh nhân. Đối với phòng GD&ĐT huyện, xây dựng kế hoạch phân công cán bộ, giáo viên phụ trách tại các trường học đảm bảo tài sản cũng như an toàn cho học sinh, đối với các trường học tại các xã bị lũ lụt, tập trung cán bộ, giáo viên dọn VSMT để tiếp tục công tác dạy và học sau khi nước rút, đồng thời các trường học cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống đuối nước cho học sinh. Phòng TN - MT đấu mối với tỉnh cung cấp hóa chất để xử lý môi trường sau lũ, hướng dẫn các đơn vị cơ sở, các hộ dân cư tập trung thu gom rác thải, tập kết đúng địa điểm quy định...Phối hợp với chi nhánh điện Thọ Xuân xử lý, cấp điện đảm bảo sinh hoạt, sản xuất  cho nhân dân. Huyện Đoàn Thọ Xuân huy động lực lượng ĐVTN giúp dân vùng lũ dọn VSMT. Tất cả tập trung thực hiện với phương châm" nước rút đến đâu xử lý vệ sinh môi trường đến đó" nhằm đảm bảo sức khỏe và ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn sau mưa lũ.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân