Huyện Thọ Xuân Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cấp thôn năm 2017

Đăng lúc: 28/06/2017 (GMT+7)

Sáng 27/6/2017, tại thôn Làng Bài xã Xuân Phú, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện tổ chức diễn tập Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017. Dự và chỉ đạo có đồng chí: Lê Huy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của huyện.

Tham dự buổi diễn tập có Văn phòng phòng chống thiên tai và tìm kiêm cứu nạn huyện, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai cụm Sao Vàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5, Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử Lam Kinh, Ban chỉ đạo diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng xã Xuân Phú, Chủ tịch UBND các xã: Xuân Phú, Xuân Thắng, Thọ Xương, Xuân Bái, Thọ Lâm và bà con nhân dân các thôn Làng Bài, Làng Sung, Làng Ba Ngọc xã Xuân Phú.

Các đại biểu dự diễn tập PCCCR năm 2017

Nội dung, chương trình diễn tập bao gồm các giai đoạn: Thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng; thực hành xử lý các tình huống cháy rừng và tổng kết diễn tập.

Đ/c Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo đánh trống phát động cuộc diễn tập.

Hiện trường là khu rừng của gia đình ông Phạm Cố Gắng, thôn Làng Bài xã Xuân Phú. Tình huống giả định: Vào hồi 8h30 phút ngày 27 tháng 6 năm 2017, người nhà của chủ rừng phát hiện đám cháy diện tích khoảng 30m2, đã nhanh chóng cùng một số người dân gần đó tham gia chữa cháy rừng, đồng thời báo cáo trưởng thôn Làng Bài. Trưởng thôn Làng Bài thông báo, báo động, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân thôn Làng Bài tham gia chữa cháy rừng. Do lớp thực bì dày đã bị hanh khô lâu ngày lại gặp gió nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh vượt sức chống đỡ của thôn. Trưởng thôn điện báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND xã tăng cường lực lượng tham gia chữa cháy rừng, Chủ tịch UBND xã đã điều động thêm lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy của hai thôn Làng Sung và Làng Ba Ngọc.

Lực lượng Kiểm Lâm xác định vị trí cháy rừng qua sơ đồ thực binh

Tham gia phần thực binh xử lý các tình huống cháy rừng có 130 người bao gồm các lực lượng: Kiểm lâm, dân quân cơ động xã Xuân Phú và bà con nhân dân thôn Làng Bài, Làng Sung, Làng Ba Ngọc.

Bên cạnh công tác chữa cháy rừng, công tác hậu cần phục vụ cho các lực lượng tham gia chữa cháy và công tác cứu hộ, cứu nạn, công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng cháy rừng để trộm cắp tài sản của nhân dân cũng được triển khai.

Các lực lượng tham gia chữa cháy

Sau gần 1,5 giờ đồng hồ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Song để đảm bảo an toàn, Ban chỉ huy của xã giao cho thôn Làng Bài tiếp tục tổ chức tuần tra, canh gác, trực chống cháy lại, kịp thời xử lý tính huống.

Cuộc diễn tập diễn ra thành công; ngay sau buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập xã đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Đồng chí Lê Thọ Cường, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Trưởng Phòng NN – PTNT huyện, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện phát biểu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các lực lượng tham gia diễn tập. Mặc dù thời tiết nắng nóng, thời gian chuẩn bị huấn luyện ngắn, nhiều tình huống phức tạp, cuộc diễn tập PCCCR năm 2017 tại xã Xuân Phú đã thành công, đạt được mục đích và yêu cầu của Ban chỉ đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. Đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã có rừng cần tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động trong công tác PCCCR.

Đài truyền thanh huyện