Hội nghị tổng kết công tác đóng quân canh phòng, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ QSQP năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Đăng lúc: 27/01/2021 (GMT+7)

Chiều 27/1/2021, Ban chỉ huy Quân sự huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đóng quân canh phòng và công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ QS-QP năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, nhất là trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phối hợp đóng quân canh phòng của các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện nên công tác đóng quân canh phòng, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng giữa cơ quan quân sự với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể năm 2020 đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng phát triển bền vững.

Nổi bật là: Trong công tác đóng quân canh phòng: Thường xuyên và chủ động tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền nắm chắc tình hình cơ sở; Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống giảm nhẹ thiên tai, xử lý kịp thời mọi tình huống, không để xảy ra đột xuất bất ngờ. Về công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ Quân sự - quốc phòng giữa cơ quan quân sự với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể trong năm 2020 đã làm tốt công tác tuyển quân, tuyên truyền, giáo dục nhiệm vụ quân sự quốc phòng, phối hợp xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, an toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trong khu vực phòng thủ vững chắc; phối hợp giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh và chính sách hậu phương quân đội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu thảo luận nêu lên những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác đóng quân canh phòng, phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng giữa cơ quan quân sự với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể năm 2020. Qua đó, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2021 đạt kết quả cao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đóng quân canh phòng, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giữa cơ quan quân sự với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể năm 2020. Đồng chí đề nghị: Các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nghị định của Chính phủ về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (Khoá XI) về “Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng năm 2021, nhất là trong dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, văn hóa... tại địa phương. Trước mắt xây dựng và triển khai thực hiện KH đảm bảo an toàn tết Nguyên đán, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, tăng cường công tác nắm và đánh giá tình hình; kịp thời thông báo, trao đổi thông tin, giải quyết tốt các tình huống về an ninh chính trị, TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng không để bị động bất ngờ.Tổ chức huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm an toàn tuyệt đối; xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, dịch bệnh Covid-19, tìm kiếm cứu nạn. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của hội đồng cung cấp trong khu vực phòng thủ huyện. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ chiến sĩ và Nhân dân về công tác bảo vệ công trình quốc phòng, bảo vệ tài sản Nhà nước đồng thời tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, duy trì nghiêm chế độ trực ban chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác nhằm đối phó và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, không để bị động bất ngờ; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ giữ các cơ quan, đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình; Xây dựng và thực hiện tốt phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy rừng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương - quân đội; Thực hiện tốt quy chế phối hợp, duy trì tốt chế độ giao ban, trao đổi thông tin; Đồng thời chú trọng công tác biểu dương những tập thể, cá nhân làm tốt tốt công tác đóng quân canh phòng, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ QS-QP. Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình; thông báo cho nhau tình hình có liên quan và trong xử lý các vụ việc; đồng thời quan tâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở địa phương nhằm phát hiện và giải quyết có hiệu quả các vấn đề nảy sinh ở cơ sở. Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền các đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Tích cực hưởng ứng phong trào "LLVT huyện Thọ Xuân chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau".

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân