Hội nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019

Đăng lúc: 01/09/2019 (GMT+7)

Thực hiện Mệnh lệnh số 4319/ML-BCH ngày 17/12/2018 của Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2019; Căn cứ Chỉ thị số 06CT-UBND ngày 09/8/2019; Kế hoạch số 115/KH-UBND của UBND huyện về diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019, sáng ngày 31/8/2019, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập năm 2019. Thượng tá Đỗ Thế Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban chỉ đạo diễn tập huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện và Chủ tịch UBND các xã thực hiện diễn tập.

Nội dung diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019 gồm 3 giai đoạn huấn luyện với 9 vấn đề huấn luyện. Giai đoạn 1: Chuyển cấp xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ. Giai đoạn 3: thực hành chiến đấu phòng thủ. Năm nay, huyện chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng đối với 8 xã gồm: Xuân Hưng, Xuân Sơn, Xuân Giang, Thọ Lâm, Thọ Diên, Xuân Hòa, Thọ Hải, Xuân Quang. Thời gian diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã dự kiến diễn ra trong tháng 9 năm 2019.

Hội nghị xác định nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên trong triển khai thực hiện kế hoạch diễn tập. Thông qua Kế hoạch của UBND huyện; Kế hoạch của Ban Chỉ đạo về tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận và thống nhất cao với các nội dung đã triển khai.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị đồng chí Đỗ Thế Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban chỉ đạo diễn tập huyện yêu cầu:

Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ chương chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019; nắm chắc mục đính yêu cầu, nội  dung của cuộc diễn tập để tổ chức chỉ đạo thực hiện, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập theo kế hoạch đã xây dựng sát với tình hình thực tế địa phương và yêu cầu của cấp trên.

Ban CHQS huyện hướng dẫn, tập huấn về nội dung cho các xã chuẩn bị và thực hành diễn tập. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ diễn tập để cuộc diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Đối với các xã diễn tập quán triệt nghiêm túc, sâu sắc nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ; tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy đảng, chính quyền; công tác chuẩn bị phải đầy đủ, chu đáo, chặt chẽ, an toàn sát với tình hình thực tế của địa phương; xây dựng tinh thần đoàn kết nhất trí cao, phát huy tính sáng tạo, tích cực trong chuẩn bị và thực hành diễn tập; các lực lượng tham gia diễn tập đúng thành phần theo quy định, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật, hoa màu và tài sản của nhân dân.

Trên cơ sở ý kiến, sự hướng dẫn của cơ quan quân sự, công an và các ngành để xây dựng kịch bản diễn tập phù hợp với địa phương, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có khó khăn, vướng mắc báo cáo về huyện. Các cơ quan, BCĐ, Ban tổ chức đấu mối với các xã hướng dẫn, xây dựng phương án, kịch bản, đảm bảo yêu cầu, đồng thời cử lực lượng tham gia cùng xã. Các tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên biết tham gia và thực hiện các nội dung diễn tập để đợt diễn tập đạt kết quả cao nhất.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; công tác quản lý điều hành của chính quyền địa phương. Bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của các cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng, sẵn sàng đối phó với các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Đài truyền thanh Thọ Xuân