Công điện khẩn số 07 (hồi 20 giờ 30 phút ngày 21/7/2018) của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân: Về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 3 và chủ động ứng phó với mưa lũ.

Đăng lúc: 21/07/2018 (GMT+7)

Theo bản tin dự báo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung Ương vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ đã di chuyển về khu vực phía Nam ven biển và mạnh dần lên thành ATNĐ. Hồi 16h ngày 21/7, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc: 106,2 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hoá. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km; vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là toàn bộ Vịnh Bắc Bộ.

Thực hiện Công điện số 09 /CĐ- UBND ngày 21/7/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và chủ động ứng phó mưa lũ. Công văn số 144/PCTT&TKCN của ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về việc ứng phó với xoáy thấp trên vịnh Bắc bộ và mưa lớn trên diện rộng.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa bão, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại về người. Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu các thành viên BCH PCTT huyện; BCH PCTT các cụm; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo và thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, đê điều, tập trung tiêu úng bảo vệ và khôi phục sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo khắc phục nhanh các sự cố công trình thủy lợi, sớm ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân sau khi lũ rút.

2. Tổ chức kiểm tra hệ thống các công trình đê điều, hồ đập; chỉ đạo vận hành các hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập trong mưa, bão.

3. Các Công ty Khai thác công trình thủy lợi phối hợp với UBND các xã, thị trấn phân công người trực đóng, mở cống, vận hành các trạm bơm tiêu đảm bảo công tác tiêu úng.

4. Bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngầm tràn, khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn, không để người dân vớt củi khi mưa lũ, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người. Sẵn sàng lực lượng, phương tiên cứu hộ, cứu nạn, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư cần thiết để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

5. Chuẩn bị sẵn sàng để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; các công trình đang thi công dở dang, đặc biệt là các công trình đê điều, hồ đập.

6. Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện.

7. Đài truyền thanh huyện; đài phát thanh các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình diễn biến của thời tiết để các cấp, các ngành và bà con nông dân biết, chủ động ứng phó, khắc phục có hiệu quả điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra.

8. Bố trí lực lượng trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để có những biện pháp xử lý kịp thời; cập nhật báo cáo tình hình về Văn phòng PCTT huyện Thọ Xuân (Điện thoại: 0987.833.789; 099.579.2468).

Tệp nội dung công văn đính kèm: cd07_signed.pdf