Công an huyện Thọ Xuân: Triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 29/11/2020 (GMT+7)

Hiện nay, Công an huyện Thọ Xuân đang tích cực chuẩn bị các bước triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Thẻ Căn cước công dân có giá trị chứng minh về căn cước, lai lịch của người được cấp để thực hiện các giao dịch hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có thể được sử dụng thay thế hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và một nước khác có điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân hai bên sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu. Quá trình cấp thẻ CCCD, mỗi người dân sẽ được cấp một mã số định danh cá nhân khác nhau gồm 12 chữ số. Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, trong thực hiện các giao dịch hành chính, công dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD, cơ quan chức năng sẽ lấy số định danh cá nhân để truy cấp hệ thống cơ sở dữ liệu, sau đó lấy thông tin của công dân (công dân không cần xuất trình sổ hộ khẩu và những giấy tờ khác để chứng minh nhân thân). Như vậy, thông qua việc cấp thẻ CCCD, sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính, đồng thời giúp chính phủ xây dựng được kho CSDLQG về dân cư.

Từ năm 2016, dự án cấp thẻ CCCD thay thế cho Chứng minh nhân dân đã được triển khai thí điểm tại 16 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Thanh Hóa. Tính đến tháng 8/2020, Công an huyện Thọ Xuân đã tiếp nhận và giải quyết 86.462 hồ sơ, trong đó, cấp mới 81.583, cấp đổi 1.028, cấp lại 3.851. Việc cấp thẻ CCCD được thực hiện tại trụ sở tiếp dân Công an huyện, đồng thời từ năm 2019 (sau khi được UBND huyện hỗ trợ kinh phí trang bị thiết bị, máy móc) đã tổ chức 05 lượt cấp CCCD lưu động cho người già, người neo đơn, gia đình chính sách, lực lượng vũ trang... trên địa bàn huyện được hơn 1.000 trường hợp.

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân với mục tiêu đến ngày 01/7/2021 sẽ hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ CCCD trên cả nước (tỉnh Thanh Hóa là 1,6 triệu thẻ, huyện Thọ Xuân là hơn 100 nghìn thẻ). Mẫu thẻ CCCD cũng có sự thay đổi để phục vụ tốt hơn công tác quản lý nhà nước cũng như công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; theo đó, thực hiện việc lấy vân tay lăn thay cho vân tay phẳng, sử dụng chíp điện tử thay cho mã vạch hai chiều như hiện nay.

Sau khi cấp CCCD theo mẫu mới thì CCCD theo mẫu hiện nay và CMND đã cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng nếu chưa hết thời hạn (CMND hạn 15 năm kể từ ngày cấp; CCCD thì phải đổi theo độ tuổi 25, 40 và 60 tuổi, cấp lần đầu là 14 tuổi). Như vậy, kể từ ngày 01/01/2021, sẽ lưu hành cả 04 loại giấy tờ là: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD hiện nay và CCCD mẫu mới gắn thẻ chíp.

Hiện nay, Công an huyện đang chỉ đạo Công an xã, thị trấn tham mưu, huy động lực lượng rà soát, lập danh sách người đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD trên địa bàn. Kể từ ngày 01/01/2021 đến 01/07/2021, Công an huyện sẽ thành lập 03 tổ công tác (01 tổ tại trụ sở tiếp dân Công an huyện và 02 tổ lưu động tại các xã, thị trấn) để tiến hành cấp CCCD cho công dân trên địa bàn toàn huyện. Do đó, Công an huyện đề nghị công dân từ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD đang sinh sống trên địa bàn huyện (cả thường trú và tạm trú) sau khi nhận được thông báo Công an xã, thị trấn phải chủ động sắp xếp thời gian, tiến hành hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp CCCD, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của công dân, góp phần hoàn thành Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD hoàn thành đúng tiến độ và mục tiêu đề ra./.

Lê Hải (Nguồn Công an huyện Thọ Xuân)