Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thọ Xuân: tổ chức cưỡng chế thu hồi đất GPMB dự án bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư tại xã Xuân Thắng

Đăng lúc: 25/01/2019 (GMT+7)

Thực hiện phương án số 11 ngày 18/1/2019 của Ban cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án đường giao thông từ QL 47 đến đường HCM tuyến số 4, 15 và 17 và tuyến số 12 khu công nghiệp Lam Sơn- Sao Vàng, chiều 24/1/2019, tại xã Xuân Thắng, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thọ Xuân đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất GPMB dự án bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Chỉ đạo buổi tổ chức cưỡng chế có đồng chí Lê Văn Duyệt, PCT UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện; các đồng chí Phó Trưởng Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện; các thành viên Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện và lực lượng được huy động tham gia cưỡng chế.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Nhà nước về thu hồi đất để thực hiện Dự án đường giao thông từ QL 47 đến đường Hồ Chí Minh (tuyến số 4, số 15, số 17) và tuyến số 12 khu Công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng, thuộc địa bàn xã Xuân Thắng. Các nhà đầu tư đã phối hợp với UBND huyện tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao cho các đơn vị thi công. Nhìn chung các hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất của xã Xuân Thắng đều ủng hộ, bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, vẫn còn hộ gia đình ông Phạm Xuân Lý; bà Mạc Thị Bình, ông Lê Đức Hùng, ông Hoàng Minh Cửu ở xóm 8 xã Xuân Thắng chưa nhận tiền đền bù. UBND huyện, UBND xã Xuân Thắng đã tuyên truyền, vận động nhiều lần, tổ chức nhiều cuộc đối thoại, vận động trực tiếp, mời các hộ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng các hộ gia đình vẫn chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng, gây cản trở tiến độ thi công công trình. Trước những đòi hỏi không đúng với quy định của pháp luật, thái độ không hợp tác, cản trở, gây khó khăn cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi tài sản, bàn giao đất cho chủ đầu tư xây dựng công trình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch, UBND huyện căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, lập hồ sơ tiến hành tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ nói trên theo qui định của pháp luật.

Tại buổi tổ chức cưỡng chế, trước khi công bố quyết định, gia đình ông Lê Đức Hùng đã tự nguyện bàn giao đất nên không phải cưỡng chế.

Đại diện Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện đã công bố quyết định và thi hành cưỡng chế thu hồi đất diện tích 1.388m2 đối với gia đình ông Phạm Xuân Lý; 1.700m2 đối với gia đình bà Mạc Thị Bình; 920m2 đối với gia đình ông Hoàng Minh Cửu, đây đều là loại đất bằng hàng năm thuộc tờ bản đồ số 14, đất do công ty TNHH Lam Sơn- Sao Vàng quản lý.

Sau khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, Ban cưỡng chế thu hồi đất của huyện đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Việc tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của huyện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, đặc biệt là người dân trên địa bàn, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Đài truyền thanh Thọ Xuân