Ban chỉ huy phòng chống thiên tai- TKCN huyện họp triển khai phòng chống cơn bão số 4.

Đăng lúc: 16/08/2018 (GMT+7)

Để chủ động đối phó với các tình huống do bão số 4 gây ra, chiều ngày 16/8/2018, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã tổ chức họp để triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng chống bão số 4. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Hữu Dũng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Lê Huy Hoàng, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện. Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện chủ trì cuộc họp.

(Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Thọ Xuân họp triển khai ứng phó cơn bão số 4)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 12 giờ tới, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km; đến 4 giờ ngày 17/8, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9. Khu vực Thanh Hoá dự báo từ nay đến ngày 18/8/2018 có khả năng mưa đặc biệt to, diễn ra trên  diện rộng, với lượng mưa cả đợt phổ biến từ 400 - 500mm, két hợp với xả lũ của hồ Cửa Đặt từ 13 giờ ngày 16/8/2018. Trên các sông ở Thanh Hoá khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ từ 3-6m.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN  huyện đã triển khai Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 16/8/2018 của UBND tỉnh, Công điện số 09/CĐ-UBND hồi 11 giờ 30 phút ngày 16/8/2018 của Chủ tịch UBND huyện và các phương án đối phó với cơn bão số 4 và Thông báo số 78/TB-CNTX của Công ty Thuỷ nông sông Chu về xả nước hồ Cửa Đặt về hạ du sông Chu bắt đầu từ 13 giờ ngày 16/8/2018 với lưu lượng xả 1000m3/s. Trong đó, tập trung chỉ đạo các địa phương và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện chủ động các phương án đối phó với cơn bão số 4 và xả lũ của hồ Cửa Đặt. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, từ tối ngày 16/8, trên địa bàn huyện sẽ có mưa to đến rất to. Trước tình hình đó, huyện đã chỉ đạo các địa phương trong toàn huyện không được lơ là, chủ quan, chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chỗ”, rà soát toàn bộ số lượng thuyền, bè hiện đang khai thác trên sông của bà con, không để người ở lại trên thuyền và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Chỉ đạo các địa phương thông báo tình trạng xả nước của hồ Cửa Đặt để cho bà con nhân dân phòng chống lũ. Đối với các xã có các hộ dân nằm trong ngập lụt như Xuân Thiên, Thọ Diên, Thọ Hải, Xuân Hoà, Phú Yên, Xuân Yên, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã này có phương án di dời toàn bộ nhân dân đến nơi an toàn. Đối với các công trình đang triển khai xây dựng trên địa bàn phải có phương án tiêu thoát nước, kịp thời ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả. Ban Chỉ huy PCBL- TKCN huyện cũng giao cho công an huyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, nhất là những  xã bị ngập lụt, cảnh báo người, phương tiện không đi qua những nguy hiểm. Nếu địa phương nào để xảy ra thiệt hại về người do bão lụt, lãnh đạo địa phương đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Thường trực Huyện uỷ và UBND huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, phòng, ngành, các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 4. Trong đó, chú trọng đến các vấn đề an toàn cho bà con nhân dân các xã trong vùng ngạp lụt, các công trình xây dựng: đê, kè, cống… có nguy cơ sạt lở, xây dựng các phương án di dân ở các xã vùng ngập lụt trong mùa mưa bão, trách để thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra, quan tâm đến các gia đình neo đơn, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, canh gác trực đê, bảo vệ an ninh trật tự, cập nhật thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị. Tập trung với tinh thần quyết liệt, hiệu quả cao nhất, cảnh giác cao độ với cơn bão số 4 và mưa lớn sau bão cùng với xả nước của hồ Cửa Đặt.

Kết kuận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo PCTT-TKCN huyện nghiêm túc tiếp thu nội dung cuộc họp và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện uỷ. Ngày sau cuộc họp các đồng chí trưởng cụm của 10 cụm trong huyện họp triển khai Công điện số 09 cuả Chủ tịch UBND huyện, quán triệt đến Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Chủ động tập trung chỉ đạo sơ tán nhân dân đến nơi an toàn, cập nhật thông tin cơn bão, chỉ đạo Đài Truyền thanh xã, thị trấn thông báo hịp thời để bà con nhân dân biết có biện pháp đối phó; chuẩn bị phương tiện, vật tư, kiểm tra, rà soát các lực lượng dân quân cơ động, lực lượng phòng chống bão lụt, tổng hợp tình hình ở các cụm báo cáo về Thường trực Ban chỉ đạo PCTT-TKCN huyện trước 17 giờ, ngày 16/8/2018. Các cơ quan, đơn vị, phòng, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tập trung với tinh thần cao nhất ứng phó với cơn bão số 4 và mưa lớn kết hợp với xả lũ của hồ Cửa Đặt trong những ngày tới một các hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tưyệt đối cho tính mạng và tài sản của nhân dân./.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân