Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển

Đăng lúc: 03/08/2021 (GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục có diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương, để đảm bảo hoạt động vận tài hàng hoá phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Sở GTVT vừa có văn bản về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển. Cụ thể như sau:

- Đơn vị vận tải (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hoá phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 và các văn bản khác có liên quan, cụ thể:

+ Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu phong toả sang khu vực liền kế đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

+ Yêu cầu người điều khiển phương tiện: Hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa số đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (Thông điệp 5K, đặc biệt là khai báo y tế, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc dỡ hàng hoá nếu cần thiết, sát khuấn tay thường xuyên, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày...).

+ Các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá (gồm nhân viên giao nhận hàng hoá, thuyền viên, hoa tiêu...) phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch; yêu cầu người điều khiển phương tiện và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.

- Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

- Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình; đồng thời, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

- Yêu cầu đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hoá; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

- Yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) đã được cấp Giấy nhận diện lưu giấy đề nghị, các tài liệu liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, phiếu xét nghiệm của lái xe để phục vụ công tác hậu kiểm.

- Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code đã được cấp cho các xe ô tô vận tải hàng hoá toàn quốc, được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới.

- Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code, nhưng có nhu cấu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động, thì phải đăng ký lại trên hệ thống phần mềm để được cấp Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code.

Theo Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa