Huyện Thọ Xuân chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM

Đăng lúc: 02/03/2021 (GMT+7)

Những năm qua, với sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở; sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Thọ Xuân đã đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2019 huyện đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Có thể nói, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã tạo nên sự thay đổi căn bản và toàn diện về kinh tế-xã hội, chất lượng đời sống của người dân được nâng lên; môi trường, cảnh quan có nhiều chuyển biến tích cực; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16,08 triệu đồng năm 2015 lên 45,6 triệu đồng năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,47%; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh; hệ thống công trình thủy lợi của huyện đã được đầu tư khá hoàn chỉnh và đồng bộ đáp ứng tốt nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất của người dân. Với mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện phấn đấu 26/26 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 8/26 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đối với thôn NTM kiểu mẫu, phấn đấu 28/274 thôn đạt chuẩn trở lên.

Để đạt được mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền trong huyện đang tập trung nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp đó là: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra rà soát, củng cố, bổ sung và xây dựng kế hoạch cụ thể công tác duy trì, nâng cao chất lượng NTM theo bộ tiêu chí mới. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí thu nhập, an toàn thực phẩm, chú trọng bảo vệ và tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Tập trung huy động có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng NTM, trên cơ sở nguồn lực của chương trình xây dựng nông thôn mới hàng năm từ ngân sách nhà nước, các địa phương cần bám sát quy hoạch, đề án, phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong huy động và sử dụng nguồn lực để tạo sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân và cộng đồng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Tổ chức vận động con em là người địa phương thành đạt tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng nông thôn mới; Duy trì và phát triển các hoạt động văn hóa cộng đồng, phát huy bản sắc văn hóa của từng địa phương nhằm duy trì và phát huy tốt các tiêu chí về văn hóa; Chú trọng bảo vệ và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở các làng nghề; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án mở rộng nhà máy nước sinh hoạt tập trung đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận Chủ trương đầu tư tại Công văn số  9963/UBND-NN ngày 18/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ xã đạt chuẩn, có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định. Nâng cao vai trò hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại địa bàn xã trên cơ sở phân công, phân nhiệm về thực hiện các chỉ tiêu trong từng tiêu chí cụ thể tại cơ sở, bảo đảm duy trì hoạt động thường xuyên; xây dựng và triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ cho các xã, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Lê Thị Thơ, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân