Lễ kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa 2 huyện Thọ Xuân- Quế Sơn

Đăng lúc: 21/11/2018 (GMT+7)

Sáng 20/11/2018, tại Trung tâm hội nghị huyện Thọ Xuân, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân Thanh Hóa phối hợp với Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Sơn tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân- Quế Sơn (20/11/1968 - 20/11/2018).

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam gửi lẵng hoa chức mừng. Dự lễ có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Thanh Hóa là người Thọ Xuân. Về phía huyện Quế Sơn có các đồng chí: Lê Tấn Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Trần Đại Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Về phía huyện Hiệp Đức có đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Về phía huyện Nông Sơn có đồng chí Thái Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn qua các thời kỳ. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Phạm Mai Anh, PBT TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đình Hải, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ. Đại diện mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ đã có thời gian chiến đấu, công tác tại huyện Quế Sơn; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa 26; Trưởng phó các ban, phòng, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cấp huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Bí thư Đảng ủy, Bí thư chi bộ khối cơ quan, đơn vị trực thuộc; Ban chủ nhiệm CLB Lam Sơn; Chủ tịch, PCT Hiệp hội doanh nghiệp huyện; Trưởng các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp.

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ

Sau chương trình văn nghệ đặc biệt chào mừng và xem phim tài liệu " Thọ Xuân- Quế Sơn" sáng mãi nghĩa tình, buổi lễ chính thức bắt đầu.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Ngược dòng thời gian về nguồn cội, tỉnh Thanh và đất Quảng đã có cơ duyên từ hàng trăm năm trước. Tiếp nối mạch nguồn ấy, đến thời đại Hồ Chí Minh, vào năm 1960, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong giai đoạn cam go, ác liệt, cháu con của hai miền đất giàu di sản này lại kết giao tình huynh đệ, kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Năm 1960, thực hiện chủ trương của TW Đảng về tăng cường chi viện cho chiến trường miền Nam bằng nhiều hình thức trong đó có việc kết nghĩa giữa các tỉnh miền Nam với các tỉnh hậu phương miền Bắc. Sau khi tỉnh Thanh Hoá kết nghĩa với tỉnh Quảng Nam, ngày 20/11/1968, tại xã Bắc Lương,  huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hoá đã kết nghĩa với huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam. Sự kiện hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn kết nghĩa đã tạo động lực vô cùng to lớn, thúc đẩy các phong trào cách mạng của Thọ Xuân lên cao hơn bao giờ hết. Tinh thần “Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” đã trở thành lẽ sống, phương châm hành động của mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. “Vì miền Nam ruột thịt, vì Quế Sơn kết nghĩa, nhân dân Thọ Xuân ra sức thi đua mỗi người làm việc bằng hai để chi viện cho đồng bào miền Nam và Quế Sơn”.  Với khẩu hiệu hành động mạnh mẽ ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân luôn sát cánh, sẻ chia khó khăn, gian khổ, cùng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Quế Sơn anh dũng chống kẻ thù xâm lược.  Hiện nay huyện Quế Sơn trước đây đã tách làm 3 huyện: Quế Sơn, Nông Sơn và Hiệp Đức. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp được dựng xây từ những ngày gian khó, nhiều năm qua, lãnh đạo hai huyện thường xuyên tổ chức các chuyến thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm, những sự kiện trọng đại của hai địa phương là dịp để lãnh đạo hai bên gặp gỡ giao lưu, bày tỏ sự quan tâm thiết thực và chia sẻ niềm vui, hòa với niềm vui chung của quê hương, đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Nghĩa tình Thọ Xuân - Quế Sơn cũng đã trải qua nửa thế kỷ đắp xây bền vững. Tình nghĩa ấy được thử thách, luyện rèn qua những ngày “chiến trường chia lửa, hầm tối chia cơm”, qua thiên tai địch họa, như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Tình nghĩa đó thực sự là tài sản vô giá luôn được các thế hệ của hai huyện giữ gìn, vun đắp.

Đồng chí Lê Tấn Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quế Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng lẵng hoa chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, huyện Quế Sơn, huyện Hiệp Đức, huyện Nông Sơn đã tặng huyện Thọ Xuân nhiều phần quà ý nghĩa. Trong đó, huyện Quế Sơn tặng quỹ khuyến học huyện Thọ Xuân 100 triệu đồng. Huyện Hiệp Đức tặng quỹ khuyến học và quỹ vì người nghèo huyện 50 triệu đồng. Huyện Nông Sơn tặng quỹ khuyến học huyện Thọ Xuân 50 triệu đồng.

Năm mươi năm so với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc không phải là dài, song ngần ấy thời gian cũng đủ cho 2 huyện Thọ Xuân và Quế Sơn có quyền tự hào về những năm tháng hào hùng, keo sơn gắn bó, nghĩa tình son sắt, làm nên những giá trị tinh thần vô giá, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân