Xuân Minh: Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng nỗ lực xây dựng xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 30/08/2019 (GMT+7)

Về Xuân Minh những ngày này, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là sự đổi thay của vùng quê mang đậm dấu ấn lịch sử - vùng đất của Tổng Thử Cốc trước đây đã có nhiều đóng góp cho quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt trong giai đoạn 1930 - 1945. Là nơi có 13 di tích được công nhận là cụm di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, ngày nay con người, cảnh vật nơi đây đã thay đổi, nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, chỉ có một điều duy nhất không thay đổi - Đó là tinh thần đoàn kết, chủ nghĩa yêu nước vẫn luôn cháy rực trong mỗi người dân đất này.

Từ xa xưa, Xuân Minh đã là vùng đất có truyền thống cách mạng, là một trong những trung tâm cách mạng tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa, nhất là trong thời kỳ cách mạng dân tộc dân chủ 1930 - 1945. Với những làng Phong Cốc, Thuần Hậu, Xá Lê, Ngọc Trung,...đã trở thành “điểm hẹn” và là nơi nhen nhóm, thành lập nhiều tổ chức cơ sở Đảng.  Trong giai đoạn này, nhiều cuộc hội nghị quan trọng để củng cố và thống nhất Đảng bộ tỉnh đã diễn ra ở đây. Các cán bộ của Xứ ủy, Tỉnh ủy thường xuyên qua lại hoạt động đã được quần chúng nhân dân bảo vệ an toàn . Mặc dù kẻ thù nhiều lần tập trung lực lượng  khủng bố vào các làng của Xuân Minh, nơi mà chúng cho là "Sào huyệt cộng sản" và "có nhiều âm mưu chống đối, lật đổ Chính Phủ" nhưng không thể nào dập tắt được ngọn lửa Cách mạng vẫn cháy rực trong quần chúng nhân dân. Các phong trào cách mạng liên tục phát triển từ thấp đến cao, như đòi cải cách hương thôn, đòi xóa bỏ và giảm bớt các hủ tục phong kiến nặng nề, lạc hậu,  bài trừ mê tín dị đoan,...v.v. Riêng ở làng Phong Cốc, việc đấu tranh chống lại lệ bất công đã diễn ra một cách khôn khéo và có tổ chức với sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng, đã buộc bọn lý hương phải chấp thuận: Lệ làng, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, ai cũng phải có nghĩa vụ đóng góp như nhau; rồi phong trào không bán bông, bán lạc cho giặc Nhật, ưu tiên dùng hàng nội, không sính ngoại...thể hiện rõ tinh thần yêu nước, bất khuất, thà hi sinh để giành độc lập của mỗi người dân nơi đây, góp phần to lớn vào thành công của cách mạng tháng 8/1945. Ghi nhận công lao của vùng đất lịch sử này, xã Xuân Minh có 13 điểm di tích được Nhà nước công nhận di tích lịch sử cách mạng, đó là điểm di tích Đình làng Phong Cốc, điểm di tích nhà ông Nguyễn Xuân Thúy; nhà ông Nguyễn Văn Hồ, nhà ông Nguyễn Xuân Oanh - làng Phong Cốc, điểm di tích vườn trầu - làng Phong Cốc, điểm di tích Đồn Phong Cốc, nhà ông Nguyễn Huy Trinh - thôn Thuần Hậu, nhà ông Đỗ Huy Kính - thôn Thuần Hậu, nhà ông Đỗ Huy Trai - thôn Thuần Hậu, Nghè Xá Lê - làng Vinh Quang, nhà ông Trịnh Văn Phan - thôn Ngọc Trung, điểm di tích Mã Nung thôn Ngọc Trung, nhà Cố Chủy thôn Vinh Quang. Và hiện Xuân Minh đang có 8 điểm di tích đang được đề nghị bổ sung công nhận điểm di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Toàn xã có 97 lão thành cách mạng, 51 gia đình được tặng bằng có công với nước, 5 bà mẹ VNAH, 1 AHLLVTND, được Nhà nước tặng thưởng 18 Huân chương độc lập các hạng, 234 Huân chương kháng chiến, 274 huy chương kháng chiến và hàng trăm huân huy chương chiến công các loại. Về tập thể, Xã Xuân Minh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu AHLLVTND thời kỳ chống Pháp, 1 Huân chương lao dộng hạng ba, 1 huân chương chiến công hạng Ba, có 3 làng được tặng bằng có công với nước là làng Phong Cốc, Thuần Hậu, Xá Lê (còn gọi là thôn Vinh Quang ngày nay).

Phát huy truyền thống  cách mạng và anh hùng trong chiến đấu, những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành, xã Xuân Minh đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt tháng 8 năm 2015 Xuân Minh đã về đích chương trình mục tiêu QG về XD NTM và vinh dự đã được Thủ tướng CP tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Xuân Minh đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung tay XD NTM giai đoạn 2011 - 2015. Nếu như năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của Xuân Minh  mới chỉ đạt 14 triệu/ người, tỷ lệ hộ nghèo là 11%, thì đến nay, thu nhập bình quân đầu người của địa phương đã đạt 41 triệu/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,9 %, 5/5 khu dân cư đạt chuẩn về văn hóa, tổ chức và thực hiện tốt việc thu gom rác thải sinh hoạt ở các gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hoạt động văn hoá xã hội tiếp tục được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Công tác an ninh – quốc phòng được giữ vững. Chất lượng dạy và học ở 3 trường học trong xã ngày càng được nâng cao. Hiện nay xã Xuân Minh đã đạt 13/15 tiêu chí NTM nâng cao.

Có thể nói, dù trong hoàn cảnh lịch sử nào, người dân Xuân Minh vẫn luôn thể hiện ý chí cách mạng kiên trung, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng chung sức giành thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Không chỉ trong thời kỳ cách mạng gian khổ, hy sinh trước đây mà trong giai đoạn hiện nay, Xuân Minh cũng đang phát huy cao độ tinh thần ấy để tiếp tục xây dựng quê hương ngày thêm phồn thịnh.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân