Xã Xuân Sơn: gần 180 ha lúa có nguy cơ mất trắng do bị ngập úng

Đăng lúc: 23/05/2018 (GMT+7)

Tính đến sáng 16/5/2018, đã có tới gần 180 ha lúa trên địa bàn xã Xuân Sơn bị ngập nặng, có khả năng mất trắng do nhiều đợt mưa lớn kéo dài những ngày vừa qua.

Cánh đồng lúa thôn Thành Sơn xã Xuân Sơn bị ngập trắng

Xuân Sơn là xã thuần nông, có 10 thôn với tổng diện tích lúa 413 ha thì có 8 thôn với gần 150 ha lúa bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng. Trong đó, riêng thôn Thành Sơn toàn bộ 55ha chỉ cấy 1 vụ/năm nhưng hiện 100% diện tích này đã bị ngập úng và mất trắng hoàn toàn. Nguyên nhân khiến lúa bị ngập lụt là xã Xuân Sơn nằm trong vùng thượng lưu sông Hoàng, địa hình trũng thấp; trong khi đó, lòng sông phía hạ lưu nhiều nơi bị bồi lấp, nên mỗi khi mưa lớn, nơi đây trở thành “rốn” chứa nước của khu vực phía tây nam huyện.

Những ngày qua, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Thọ Xuân và xã Xuân Sơn đã kiểm tra thực tế, kịp thời động viên, ổn định tinh thần cho bà con nông dân. UBND xã Xuân Sơn đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị ngập, có nguy cơ mất trắng hoàn toàn; đồng thời quan tâm nạo vét lòng sông Hoàng, khu vực phía dưới cống Hoàng Kim, nhằm khơi thông dòng chảy, khắc phục tình trạng ngập lụt khi mưa lớn.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân