Xã Xuân Hòa tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 27/03/2018 (GMT+7)

Xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và liên tục nhằm tạo môi trường khu dân cư phong quang, sạch đẹp. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Hòa đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo VSMT góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

ĐVTN và học sinh làm vệ sinh môi trường xã Xuân Hòa làm vệ sinh môi trường hàng tuần

Xã đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của cấp trên, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 02-CT/HU, ngày 24/12/2015 của BTV Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Thọ Xuân, các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đến toàn thể nhân dân và các đoàn viên, hội viên ở địa phương. Nhân các ngày lễ, tết và hưởng ứng tuần lễ nước sạch và VSMT, ngày môi trường thế giới 5/6 và hưởng ứng tháng cao điểm về bảo vệ môi trường do UBND huyện phát động, xã đã chỉ đạo Ban văn hóa, Đài truyền thanh xã thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh về nội dung, mục đích, ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường, làm cho người dân nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng. Công tác tuyên truyền còn được thông qua các hình thức như treo băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, lồng ghép tại các buổi họp chuyên đề, buổi tọa đàm và các hội nghị do UBND xã, các hội đoàn thể tổ chức để phổ biến quy định về vệ sinh môi trường, tuyên truyền các hộ dân, cơ sở kinh doanh, dịch vụ không xả  nước, vứt rác tùy tiện và tham gia quản lý, giữ gìn đảm bảo vệ sinh môi trường chung.

Đường vào trung tâm xã Xuân Hòa

Mặt khác, xã giao trách nhiệm cụ thể từng phần việc cho các ban, ngành, đoàn thể phụ trách. Đối với Hội LHPN, Hội nông dân, Đoàn thanh niên tổ chức cho 10/10 chi hội, chi đoàn  đảm nhận thực hiện có hiệu quả đoạn đường tự quản; hội CCB phụ trách dọn VSMT đảm bảo tuyến đê sạch và đảm nhận vệ sinh MT khu vực đồng ruộng, tổ chức thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV tập kết vào các bể chứa rác thải ngoài đồng ruộng.  Các đơn vị, khối trường học, trạm y tế  thực hiện tốt công tác dọn vệ sinh tại đơn vị phụ trách. Bên cạnh đó các đồng chí cán bộ đảng viên- thành viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các thôn đến các hộ dân để tuyên truyền vận động người dân thu gom rác thải tại các hộ gia đình và tập kết đúng nơi quy định; tuyên truyền vận động các hộ gia đình chăn nuôi ký cam kết về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Vì vậy công tác thu gom và xử lý rác thải tại xã Xuân Hòa đã đi vào nề nếp. Vào chiều thứ 7 hàng tuần xã tổ chức cho nhân dân tổng dọn VSMT, quét dọn đường làng, ngõ xóm; mỗi tuần 2 lần lực lượng thu gom trong tổ do HTX nông nghiệp đảm nhận, đã thu gom và tập kết rác về bãi rác tập trung để xử lý, chôn lấp đúng quy định; nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn xanh, sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ở Xuân Hòa hiện vẫn còn một số bộ phận nhân dân chưa chấp hành tốt công tác vệ sinh môi trường, như một số gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm, chế biến lương thực, xay xát, vẫn còn để gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư; vẫn còn có tình trạng cột trâu, bò ra đường làng ngõ xóm, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư; một số hộ gia đình chưa có đủ 3 công trình vệ sinh đảm bảo theo qui định của Bộ Tài nguyên Môi trường. Tình hình vệ sinh môi trường trên các tuyến kênh C1B, C1A và một số kênh khác vẫn có rác thải đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân trong xã nhất là các hộ gia đình ở cạnh các tuyến kênh; một số bà con nông dân khi bơm thuốc bảo vệ thực vật chưa tự giác bỏ vỏ, bao bì vào đúng nơi quy định còn vứt ra ngoài đường.

Đường trục thôn được nhân dân dọn dẹp sạch sẽ

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo VSMT trên địa bàn và cùng các xã trong cụm 3 xây dựng thành công cụm điểm về VSMT, trong thời gian tiếp theo xã Xuân Hòa tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức và các biện pháp thích hợp để cán bộ đảng viên và nhân dân, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhận thức đầy đủ, từ đó tạo sự đồng thuận, ý thức tự giác, chủ động trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Tăng cường rà soát, kiểm tra xử lý các vi phạm về vệ sinh môi trường, trong đó tập trung xử lý các vi phạm đổ rác thải, đất thải, phế thải không đúng nơi quy định. Thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp theo kế hoạch, gắn công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân, cộng đồng xã hội tự giác chấp hành. Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân theo chức năng nhiệm vụ được giao, thường xuyên chủ động tăng cường công tác bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, vận động, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường trên các tuyến đường tự quản như trồng cây xanh, cây cảnh, trồng hoa,...tạo cảnh quan môi trường phong quang, sạch, đẹp trên địa bàn toàn xã, phấn đấu đưa xã Xuân Hòa sớm trở thành xã kiểu mẫu.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân