Xã Xuân Hòa chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 26/09/2019 (GMT+7)

Trở lại xã Xuân Hòa, địa phương đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015 và hiện nay xã đã và đang tập trung xây dựng xã NTM nâng cao năm 2019, từng bước xây dựng để đạt xã kiểu mẫu vào năm 2020, có lẽ ai cũng ấn tượng bởi sự đổi thay của làng quê nơi đây, không chỉ bởi những nhà cao tầng, những công trình văn hóa cũng như cơ sở hạ tầng khang trang mà còn bởi những con đường, khu dân cư xanh - sạch - đẹp.

Công sở xã Xuân Hòa

Trao đổi với lãnh đạo địa phương chúng tôi được biết: Xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng trong tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, phát triển ngành nghề dịch vụ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Xuân Hòa đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện và bảo vệ môi trường. Theo đó, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi họp dân để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng về công tác bảo vệ môi trường sống trong khu dân cư, bàn và đưa ra các biện pháp bảo vệ môi trường...Vào các ngày lễ, Tết, hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, xã chỉ đạo Ban công tác Mặt trận các thôn treo băng rôn, khẩu hiệu về bảo vệ môi trường; đồng thời các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng các mô hình điểm về công tác bảo vệ môi trường, kết hợp lồng ghép các hội nghị tuyên truyền tới từng khu dân cư và vận động bà con ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Nhiều phong trào liên quan đến công tác môi trường đã được các đoàn thể phát động, triển khai và thực hiện có hiệu quả như: “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng các tuyến đường hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản, nông dân tự quản và các tuyến đường không có rác thải; tham gia thu gom rác thải đồng ruộng, bao bì thuốc bảo vệ thực vật của Hội CCB về nơi tập kết để xử lý v.v...

Tuyến đường hoa trên địa bàn

Để nâng cao nhận thức cho bà con, xã đã vận động người dân tham gia ký kết bảo vệ môi trường; đồng thời tích cực tổ chức cho nhân dân thu dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh định kỳ hàng tuần, hàng tháng; hướng dẫn người dân xây dựng các hầm bi-ô-ga để xử lý chất thải trong chăn nuôi; chú trọng đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa để người dân thực hiện...Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác thu gom và xử lý rác thải được chính quyền xã đặc biệt quan tâm, HTX dịch vụ nông nghiệp điện năng đứng ra thu gom rác thải. Từ khi hoạt động đến nay, HTX dịch vụ nông nghiệp – điện năng của xã luôn hoạt động hiệu quả, thu gom và xử lý rác thải đúng thời gian quy định. Ý thức của người dân trong xã về công tác bảo vệ môi trường được nâng cao, rác thải sinh hoạt được người dân phân loại, để đúng nơi quy định, không còn tình trạng vứt, bỏ rác bừa bãi như trước. Đối với chất thải trong chăn nuôi ở các trang trại, gia trại được xã vận động các hộ xây dựng hầm Biogas. Để nâng cao số hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, xã Xuân Hòa vận động, hướng dẫn nhân dân đầu tư lắp đặt máy lọc nước sử dụng trong sinh hoạt, sử dụng nước giếng khoan kết hợp với bể xử lý nước. Đến nay, toàn xã có 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; Các khu dân cư tập trung đều có rãnh tiêu thoát nước thải đảm bảo không bị ứ đọng. Đối với khu nghĩa trang, được quy hoạch xa khu dân cư, đảm bảo các tiêu chuẩn VSMT.

Có thể nói, trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu, đòi hỏi cần hoàn thiện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, công tác bảo vệ môi trường là một trong những mặt quan trọng cần được chú trọng thực hiện góp phần xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân