Xã Trường Xuân: Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Đăng lúc: 02/12/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Trường Xuân đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị cao, nhờ đó đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cho người nông dân.

Nhiều gia đình ở xã Trường Xuân, trong đó có gia đình anh Trịnh Văn Tuấn,  được chính quyền địa phương đứng ra làm cầu nối, khuyến khích đã mạnh dạn thuê lại đất của các hộ có diện tích đất sâu trũng ở khu vực đồng Xốn để đầu tư xây dựng các gia trại, trang trại. Sau nhiều năm đầu tư, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc, đến nay mô hình nuôi cá, trồng cây ăn quả kết hợp làm các trại nuôi gà thịt mang lại cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhằm có những mô hình kinh tế mới đạt hiệu quả, thời gian qua, xã Trường Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn cây giống phù hợp để phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, xã còn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các cây mới vào sản xuất; tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể phù hợp để tổ chức thực hiện. Thực hiện lồng ghép các chương trình khuyến nông để hỗ trợ cây giống, vật tư phục vụ sản xuất từ nguồn ngân sách huyện và chương trình mục tiêu quốc gia; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân, đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông... Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại theo hướng đa canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, một số hộ dân còn khai thác vùng đất bãi ven sông để trồng các loại cây ăn quả, xây dựng các gia trại nuôi gà thịt theo hướng liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những chủ trương hợp lý, cùng cách làm hiệu quả, xã Trường Xuân đang đạt được những thành công trong thực hiện chủ trương đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, từ đó nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần tạo thu nhập ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Hiện nay, xã Trường Xuân đang đẩy mạnh công tác tích tụ, tập trung đất đai, hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến năm 2025 đạt 150ha.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân