Xã Thọ Minh chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đăng lúc: 23/03/2018 (GMT+7)

Về xã Thọ Minh, địa phương đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Những ngày này, điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là tinh thần, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi trước cảnh quan phong quang sạch sẽ, các công trình công sở, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, dọc các tuyến đường là cờ đỏ sao vàng,.... Đó là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thọ Minh trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Càng phấn khởi hơn, khi địa phương đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cho Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM sẽ được xã Thọ Minh tổ chức vào sáng ngày 24/3/2018.

Khu vực công sở xã Thọ Minh đã được trang trí chuẩn bị đón xã NTM

Qua trao đổi với đồng chí Lê Tiến Dân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thọ Minh, chúng tôi được biết, địa phương hiện có 1.025 hộ, với 3.568 nhân khẩu, sống tập chung ở 10 thôn thuộc 2 làng. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp so với mặt bằng chung của huyện; tuy nhiên, xác định việc xây dựng thành công NTM trên địa bàn xã sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP – AN, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể của huyện, BTV Đảng ủy xã Thọ Minh đã chủ động chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM theo các bước, trình tự cụ thể. Địa phương đã tổ chức họp BCH Đảng bộ, ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí Ủy viên BTV, Ban Chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Xã cũng đã thường xuyên tổ chức họp giao ban với các thôn để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và có các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới đến mọi người dân. Đồng thời địa phương huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng các công trình cơ bản, với tổng nguồn vốn đã huy động hơn 128 tỷ đồng.

ĐVTN xã Thọ Minh dọn vệ sinh môi trường chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận xã NTM

Cùng với đó, trong những năm qua, xã Thọ Minh cũng đã ưu tiên phát triển ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, tham mưu cho huyện xây dựng phương án thành lập cụm công nghiệp, làng nghề xã Thọ Minh,… Nhìn chung, các mô hình sản xuất được lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của chương trình xây dựng NTM, lấy phát triển sản xuất là gốc để nâng cao giá trị sản xuất và thế mạnh địa phương, nhờ đó, đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, xóa bỏ dần các thói quen sản xuất lạc hậu. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn được quan tâm và đạt nhiều kết quả. Cấp uỷ Đảng và chính quyền xã Thọ Minh đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi, nhằm phát triển đa dạng hoá các ngành, nghề, hoạt động dịch vụ - thương mại, hàng hoá phong phú, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Phong trào của các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ về sản xuất kinh doanh giỏi được phát động hàng năm, đem lại kết quả cao, có hàng trăm hộ gia đình đăng ký và đạt gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi,...Từ đó đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của xã tăng 15% trở lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 32,5 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ khá, hộ giàu không ngừng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,1% năm 2012 xuống còn 4,29% năm 2016, bộ mặt nông thôn ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, công sở được quan tâm và đầu tư. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện hiệu quả, QP - AN được đảm bảo.

Có thể nói, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự giúp đỡ của các phòng ngành liên quan, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong thực hiện chương trình NTM trên địa bàn toàn xã, ngày 29/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận xã Thọ Minh đạt chuẩn NTM năm 2017.

Để chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, xã Thọ Minh đã thành lập BTC và các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trao đổi với phóng viên Đài Truyền thanh Thọ Xuân, ông Lê Tiến Dân – Chủ tịch UBND xã Thọ Minh cho biết "Xã đã phát động các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, khu dân cư tổng dọn vệ sinh môi trường, treo bằng zôn, khẩu hiệu, treo cờ; đồng thời tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM của địa phương đã hoàn tất".

Theo kế hoạch, lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM sẽ được xã Thọ Minh tổ chức trọng thể tại nhà văn hóa xã vào sáng 24/3/2018 với các nội dung: Văn nghệ chào mừng, báo cáo kết quả quá trình xây dựng NTM, công bố các quyết định và trao bằng. Cùng dịp này, Thọ Minh sẽ tổ chức đón bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, ra mắt cuốn lịch sử địa phương và phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trog các tầng lớp nhân dân, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng thành công xã kiểu mẫu.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân