Xã Thọ Diên tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Đăng lúc: 18/03/2019 (GMT+7)

Về xã Thọ Diên những ngày này, điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là cờ đỏ sao vàng, băng zôn khẩu hiệu rợp đỏ hai bên đường, đặc biệt trên từng nét mặt của cán bộ, đảng viên và mỗi người dân nơi đây thể hiện rõ niềm phấn khởi, hân hoan và đang tất bật chuẩn bị mọi điều kiện cho lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 sẽ được địa phương tổ chức vào chiều ngày 20/3/2019.

Toàn cảnh xã Thọ Diên

Cách trung tâm huyện 9 km về phía Tây, xã Thọ Diên có tổng diện tích đất tự nhiên trên 412 ha, với 1.301 hộ, 4.699 khẩu. Thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thọ Diên gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập đầu người năm 2010 mới đạt 9,5 triệu đồng/ người/ năm; Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 16,9%, tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 75%; Cơ sở vật chất giáo dục, Y tế, văn hóa chưa đạt chuẩn, công sở làm việc chưa đáp ứng nhu cầu; Hệ thống giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng phục vụ cho sản xuất và đi lại mới đáp ứng được 40-50% so với yêu cầu.

Phố Tứ Trụ, Thọ Diên

Xác định chương trình mục tiêu QG về xây dựng NTM là một nhiệm vụ mới và khó đối với cấp cơ sở, tuy nhiên việc xây dựng thành công NTM trên địa bàn xã sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP – AN, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh và huyện, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chủ động chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM theo các bước, trình tự cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều XD NTM và các tiểu ban. Ở các thôn, xã chỉ đạo thành lập các ban phát triển thôn theo đề án XD NTM. Cùng với rà soát, đánh giá tình hình thực tế, xã đã tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về XD NTM, qua đó tác động tích cực và làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó tạo ra phong trào thường xuyên, liên tục và rộng khắp trên địa bàn. Một điều nữa trong XD NTM ở Thọ Diên là địa phương đã ban hành các cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ XD NTM cho mỗi thôn. Đồng thời huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng các công trình cơ bản, với tổng nguồn đã huy động hơn 111,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, trong những năm qua, xã Thọ Diên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển, xây dựng các mô hình sản xuất để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích và tăng thu nhập cho nhân dân, như: Mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản thu nhập hàng trăm triệu đồng/mô hình/năm; Mô hình Làng nghề truyền thống bánh gai thu hút 150 – 200 lao động; Mô hình trồng bưởi Diễn, cam Vinh 6.5 ha, v.v...Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên đến tháng 5/2018, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,08%, bộ mặt nông thôn ngày một thêm khang trang, đổi mới toàn diện; QP - AN được đảm bảo, hệ thống chính trị ngày càng vững chắc.

Có thể nói, được sự quan tâm lãnh đạo - chỉ đạo của BTV HU - TTHĐND - UBND huyện, sự giúp đỡ của các phòng ngành liên quan, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ - đảng viên và nhân dân, cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận xã Thọ Diên đạt chuẩn NTM.

Những ngày này, ở xã Thọ Diên không khí chuẩn bị cho lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM thật sôi động. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Văn Chức, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Diên cho biết: Địa phương đã thành lập BTC và các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tuyên truyền, hát động nhân dân treo cờ Tổ quốc và tổng dọn VSMT trên toàn địa bàn.

Theo kế hoạch, lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM sẽ được Thọ Diên tổ chức trọng thể tại nhà văn hóa xã vào chiều 20/3/2019 với các nội dung: Văn nghệ chào mừng, báo cáo kết quả quá trình XD NTM, công bố các quyết định và trao bằng…  Cùng với các hoạt động trên, dịp này, xã Thọ Diên phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo khí thế sôi nổi giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, tiến tới xây dựng thành công xã kiểu mẫu./.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân