Văn phòng Điểu phối NTM tỉnh Thanh Hoá: Kiểm tra thôn NTM kiểu mẫu tại Xuân Giang và Xuân Hoà

Đăng lúc: 07/01/2021 (GMT+7)

Sáng 7/1/2021, Đoàn công tác của Văn phòng Điểu phối NTM tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điểu phối NTM tỉnh Thanh Hoá làm trưởng đoàn đã kiểm tra thôn NTM kiểu mẫu tại Xuân Giang và Xuân Hoà. Cùng đi với đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT; phòng Kinh tế- Hạ tầng.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu tại thôn 5 xã Xuân Giang và thôn Tỉnh thôn 1, Tỉnh thôn 2 xã Xuân Hoà. Xác định "Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc", Cấp ủy, chi bộ thôn đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Mặt khác, thôn tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, sự đồng thuận trong xã hội; phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước.

Cả 3 thôn đã duy trì sản xuất lúa thuần chất lượng cao, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi, cải tạo vườn tạp; Xây dựng, mở rộng các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề nông thôn được duy trì và mở rộng.  Nâng cấp mở rộng, bê tông hóa đường làng ngõ xóm, xây dựng rãnh thoát nước khu dân cư, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa; phát động nhân dân mua cây cảnh đặt trên các trục đường. Cùng với đó, hai thôn đã huy động các nguồn lực để tập trung xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Cả 3 thôn đều có mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã, cánh đồng mẫu lớn sản xuất và bao tiêu sản phẩm lúa thương phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP; tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 96%; Tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 97%. Tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%; Thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đạt trên 70 triệu đồng; Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên và đạt hiệu quả rõ rệt, đường lãng ngõ xóm phong quang sạch đẹp.

Đặc biệt hệ thống tường rào ở thôn Tỉnh thôn 1 xã Xuân Hòa được vẽ nhiều tranh với các chủ đề khác nhau. Điều này không chỉ giúp cảnh quan sáng, xanh mà còn đẹp và có ý nghĩa tuyên truyền, cổ động nhân dân trên từng lĩnh vực như VSMT, ATTP, giao thông. Phong trào khuyến học khuyến tài được các thôn quan tâm. Phong trào văn hóa, văn nghệ - TDTT ngày càng phát triển, số người dân tham gia tập luyện TDTT trong thôn không ngừng tăng lên, nhiều gia đình, tổ, nhóm, đội thể thao được thành lập. Tình hình ANTT - ATXH trong thôn được giữ vững.

Với những kết quả đã đạt được, cả 3 thôn Tỉnh thôn 1, Tỉnh thôn 2 của xã Xuân Hòa và thôn 5 của xã Xuân Giang đã được công nhận đạt tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu năm 2020.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điểu phối NTM tỉnh Thanh Hoá ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Tỉnh thôn 1 và Tỉnh thôn 2 của xã Xuân Hòa, thôn 5 của xã Xuân Giang trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Điểu phối NTM tỉnh Thanh Hoá đề nghị cấp uỷ chi bộ, Ban thôn cần tiếp tục giữ vững nâng cao chất lượng các tiêu chí đặc biệt là tiêu chí về vệ sinh môi trường. Tiếp tục chỉnh trang cảnh quan, các tuyến đường hoa. Đảm bảo hành lang an toàn giao thông ở các tuyến đường. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hoá. Đồng thời đề nghị các địa phương tiếp thu những ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu để thực sự trở thành những điểm sáng cho các thôn khác trong huyện học tập kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân