UBND huyện tổ chức hội nghị thẩm định xã Thọ Diên đạt chuẩn NTM

Đăng lúc: 18/06/2018 (GMT+7)

Chiều 15/6/2018, UBND huyện đã tổ chức hội nghị thẩm định xã Thọ Diên đạt chuẩn NTM. Đồng chí Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện ,Chủ tịch Hội đồng thẩm tra xã hoàn thành xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Lan, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, trưởng cụm 2; đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã Thọ Diên; các Đ/c thành viên Hội đồng thẩm tra xã hoàn thành XD NTM huyện gồm trưởng các phòng, ngành: Tài chính- Kế hoạch; Kinh tế - Hạ tầng; Giáo dục- Đào tạo; Văn hóa- Thông tin; Lao động- TBXH; Y tế; Tài nguyên- Môi trường, Nông nghiệp và PTNT; Nội vụ, Tư pháp; Văn phòng HĐND- UBND huyện; Công an huyện; Ban chỉ huy quân sự huyện; BHXH, Chi cục thống kê, Văn phòng NTM huyện; Các Đ/c TT Đảng ủy HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xã Thọ Diên.

Đ/c Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra xã hoàn thành xây dựng NTM huyện phát biểu kết luận hội nghị

Trước khi vào buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra tình hình thực tế về xây dựng các tiêu chí NTM như: kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp nổi bật, các công trình xây dựng cơ bản, trường học, nhà văn hóa thôn, đường giao thông và các tiêu chí khác.

Xã Thọ Diên có tổng diện tích tự nhiên 412ha. Toàn xã có 1.301 hộ với 4.699 nhân khẩu sinh sống ở 13 thôn. Xác định chương trình mục tiêu QG về xây dựng NTM là một nhiệm vụ mới và khó đối với cấp cơ sở, tuy nhiên việc xây dựng thành công NTM trên địa bàn xã sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QP – AN, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, ngay sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo của BTV Huyện ủy, UBND huyện, BTV Đảng ủy xã Thọ Diên đã chủ động chỉ đạo thực hiện chương trình XD NTM theo các bước, trình tự cụ thể và tổ chức họp BCH Đảng bộ, ra NQ chuyên đề về XD NTM, thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều hành, đồng thời xây dựng chương trình hành động thực hiện, phân công các đồng chí Uỷ viên BTV, Ban chấp hành, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới đến mọi người dân. Xã Thọ Diên cũng đã ban hành các cơ chế chính sách như khen thưởng đối với các thôn hoàn thành các tiêu chí NTM trước thời gian quy định. Đồng thời địa phương huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng các công trình cơ bản, với tổng nguồn đã huy động 131 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, trong đó vốn nhân dân đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp nhà ở khu dân cư hơn 71 tỷ đồng, chiếm 54,6%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Thu nhập bình quân đến tháng 5/2018, đạt hơn 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,08%. v.v....Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, được sự hỗ trợ của các ban ngành có liên quan và sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân, đến nay xã Thọ Diên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo quy định.

Tại buổi thẩm định, đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, trưởng cụm 2 và đại diện các phòng ngành có liên quan đã phát biểu, nêu rõ một số điểm còn tồn tại như công tác vệ sinh môi trường, về hành lang an toàn giao thông, quan tâm công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, xây dựng lò giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn; đồng thời định hướng 1 số giải pháp để xã Thọ Diên tiếp tục hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đại diện lãnh đạo xã Thọ Diên cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục có chính sách hỗ trợ kinh phí cho địa phương bằng cách lồng ghép vào các chương trình nhằm tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế nông thôn.

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT TT UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm tra xã hoàn thành XD NTM huyện, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thọ Diên trong thực hiện các tiêu chí về XD NTM. Đồng thời cơ bản thống nhất công nhận xã Thọ Diên đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Để tiến tới được UBND tỉnh ra quyết định công nhận đạt 19 tiêu chí về NTM, Đ/c đề nghị xã Thọ Diên tiếp thu ý kiến đóng góp của Đ/c Ủy viên BTVH Huyện ủy, trưởng cụm 2 và các phòng ngành, tiếp tục hoàn thiện những thiếu sót tồn tại ở 1 số tiêu chí cụ thể. Các phòng ngành, thành viên tổ công tác tiếp tục quan tâm giúp xã Thọ Diên về những tiêu chí, lĩnh vực mà phòng, ngành phụ trách, giúp địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và đấu mối với các Sở, để sớm đón đoàn thẩm định NTM của tỉnh theo kế hoạch.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân