UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Ngày 03/02/2020 15:28:56

Thực hiện chương trình công tác tháng 2 năm 2020, sáng 3/2/2020, UBND huyện đã tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Thọ Xuân chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Thọ Xuân đã triển khai dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Thọ Xuân. Theo đó, kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở. Phân công trách nhiệm chỉ đạo cụ thể cho các thành viên. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng Thông tin điện tử huyện Thọ Xuân, thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin chính xác, kịp thời về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân. Tổ chức truyền thông lưu động đến các xã, thị trấn trên địa bàn, trong đó, tập trung các xã xa trung tâm huyện; tăng cường thời lượng, hình thức, nội dung tuyên truyền về các hoạt động phòng chống dịch bệnh kịp thời, chính xác không gây hoang mang tư tưởng cho người dân; phát huy tốt vai trò hệ thống truyền thanh tại cơ sở. Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo phòng chống, cung cấp thông tin cho về tình hình dịch cho người dân và cộng đồng. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông của cán bộ y tế, Giáo viên các trường học và cán bộ Đài truyền thanh huyện, cán bộ văn hoá xã; đảm bảo về phương tiện, nhân lực thực hiện hoạt động truyền thông. Đồng thời huy động các ban, ngành, đoàn thể triển khai mạnh mẽ các biện pháp truyền thông về phòng, chống dịch bệnh nCoV. Về các hoạt động chuyên môn: Tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đầu tiên, xử lý triệt để ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên và khoanh vùng ổ dịch, cách ly nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng. Rà soát và cập nhật hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế xã, thị trấn và y tế thôn tham gia công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh và xử lý ổ dịch tại địa phương. Thành lập/kiện toàn các đội cơ động phòng chống dịch của huyện, sãn sàng hỗ trợ các địa phương về giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch. Đáp ứng khi phát hiện trường hợp mắc mới: Giám sát chặt chẽ, cách ly trường hợp mắc mới, điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp mắc tại khu vực ổ dịch, phân tích và thực hiện báo cáo theo quy định. Tổ chức khám, tư vấn, điều trị và cách ly bệnh nhân, hạn chế lây lan. Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhằm đáp ứng kịp thời việc chẩn đoán sớm ca bệnh. Bệnh viện Đa khoa huyện chủ động xây dựng phương án đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện và bố trí khu vực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân. Hạn chế quá tải và vượt tuyến; Cập nhật phác đồ chẩn đoán, điều trị các bệnh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế huyện, xã/thị trấn và các phòng khám chữa bệnh tư nhân. Thành lập các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ cho các Trạm Y tế cơ sở khi có các tình huống dịch xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ công tác giám sát, xử lý ổ dịch, thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện Thọ Xuân khẳng định: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Huyện Thọ Xuân nằm sát huyện Yên Định- địa phương đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, trên địa bàn có Cảng hàng không Thọ Xuân và nhiều doanh nghiệp có công nhân người Trung Quốc đang làm việc, vì vậy việc triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona phải được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc và quyết liệt. Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo đề nghị Phòng Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp thu các ý kiến tại hội nghị bổ sung vào kế hoạch, điều hcinhr lại việc phân công phụ trách địa phương đối với 1 số thành viên ban chỉ đạo phù hợp với thực tế. Xây dựng kịch bản phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cụ thể, chi tiết, phân công rõ người, rõ việc. Trung tâm y tế huyện chủ động đề xuất với huyện bổ sung vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch. Bệnh viên Đa khoa huyện chủ động bố trí phòng cách ly, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch; giảm bớt các hoạt động nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các tin đồn, thông tin thiếu căn cứ, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng. MTTQ và các đoàn thể tích cực vận động các hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đăng lúc: 03/02/2020 15:28:56 (GMT+7)