UBND huyện: Hội nghị trực tuyến triển khai phương án sản xuất vụ Thu Mùa 2020

Đăng lúc: 12/05/2020 (GMT+7)

Sáng 12/5/2020, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai phương án sản xuất vụ Thu Mùa năm 2020. Đồng chí Lê Văn Duyệt, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có các thành viên Ban chỉ đạo sản xuất huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND- UBND huyện; đại diện các Công ty sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp. Tham gia hội nghị tại điểm cầu của UBND các xã, thị trấn có các đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất, thành viên Ban chỉ đạo sản xuất các xã, thị trấn.

Vụ thu mùa năm 2019, mặc dù gặp nhiều khăn do diễn biến bất thuận của thời tiết, tuy nhiên toàn huyện gieo trồng được 10.502,3 ha đạt 100,02% so với kế hoạch. Sản lượng lương thực đạt 47.387 tấn. Phát huy kết quả đạt được, vụ Thu Mùa năm 2020, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 10.500 ha, với các loại cây trồng chính: Lúa 7.700ha, trong đó lúa lai 1.800 ha; lúa thuần chất lượng cao 5.400 ha; sản xuất lúa giống 500 ha; ngô thu 900ha; lạc 130ha, khoai lang, khoai sọ, dong giềng 200ha, còn lại là rau màu và các loại cây trồng khác; phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt 47.800 tấn. Để hoàn thành mục tiêu cả về diện tích, năng suất và sản lượng, huyện đề ra các giải pháp cụ thể như: Nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành trong sản xuất của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và đảm bảo ATTP, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuê đất liên kết sản xuất với hộ nông dân thông qua HTX nông nghiệp. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn khi có sai phạm về chất lượng vật tư và điều kiện kinh doanh. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt. Thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh; Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ sản xuất và ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất; Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trồng trọt.

Cũng tại hội nghị Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai công tác khuyến nông, công tác dự tính, dự báo tình hình dịch hại cây trồng và biện pháp phòng trừ; các công ty Thủy nông trên địa bàn trình bày phương án phục vụ nước tưới vụ Thu Mùa 2020.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác sản xuất và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra trong sản xuất vụ Thu Mùa năm 2020. Tại hội nghị, đại diện UBND huyện đã ký hợp đồng nguyên tắc với các công ty, doanh nghiệp, đại lý về cung ứng giống, vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất huyện yêu cầu các xã - thị trấn tổ chức hội nghị đánh giá tình hình sản xuất vụ chiêm xuân, phòng trừ sâu bệnh hại cuối vụ. Đồng thời xây dựng phương án sản xuất vụ thu mùa tại địa phương để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; Chủ động trong việc ký kết hợp đồng phục vụ phân bón, giống để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho bà con nông dân; đồng thời phối hợp với Trạm khuyến nông đăng ký các lớp tập huấn và xây dựng các mô hình trình diễn; Xây dựng phương án tưới phù hợp; tổ chức nạo vét kênh tiêu nội đồng phục vụ sản xuất; thực hiện tốt cơ cấu giống cây trồng, lịch thời vụ đảm bảo trà mùa sớm đạt 80% diện tích để tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông; tăng cường công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại cây trồng; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng phục vụ bà con gieo trồng vụ Th Mùa; quan tâm củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp. Về chăn nuôi, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, tuyệt đối không để dịch bệnh phát sinh; rà soát số lượng đàn vật nuôi trên địa bàn; tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Đồng thời các xã, thị trấn hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai và chuẩn bị đầy đủ vật tư PCTT theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí ATTP đối với các xã đã được công nhận, tổ chức rà soát, đánh giá các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Tiếp tục duy trì hoạt động của các Tổ giám sát cộng đồng, thực hiện nghiêm việc xác nhận nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm nông nghiệp. Tập trung xây dựng, hoàn thiện tiêu chí đối với các xã xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thôn NTM kiểu mẫu theo kế hoạch. MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện tốt công tác sản xuất vụ Thu Mùa năm 2020.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân