Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

TƯƠNG XUÂN PHẢ XÃ XUÂN TRƯỜNG ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN SẢN PHẨM OCOP

Đăng lúc: 14/10/2020 (GMT+7)
100%

Hiện nay sản phẩm tương Xuân Phả xã Xuân Trường đang hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng thẩm định các cấp đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Gọi là Tương Xuân Phả vì sản phẩm này do người dân làng Xuân Phả làm ra. Xuân Phả, nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân. Xuân Phả có chợ Láng, từ xa xưa đây là nơi bày bán, lưu chuyển đi khắp nơi, từ vùng  này đến vùng  khác sản phẩm Tương Xuân Phả. Đó cũng là lý do để người đời quen gọi là Tương Xuân Phả để so sánh với Tương do các làng khác làm ra. Xuất phát từ nhu cầu của thị trường cơ sở Lâm Dũng sản xuất tương Xuân Phả đã mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm truyền thống để xây dựng thương hiệu " Tương Xuân Phả”. Đến ngày 08/01/2020 đã được cục sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu số: 341929; Mẫu nhãn hiệu “ Xuan Pha”

Nhìn vào chai Tương Xuân Phả  ít ai nghĩ rằng, quy trình làm từ lúc lựa chọn nguyên liệu đến khi hình thành sản phẩm cực kỳ phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, kỹ thuật và cả kinh nghiệm lâu năm của người làm tương. Người dân làng Xuân Phả  thường trồng Ngô và Đậu tương ở bãi bồi ven sông Chu, đây là 2 nguyên liệu chủ yếu làm nên sản phẩm Tương Xuân Phả cùng với muối sạch và nước sạch

Với nguồn nguyên liệu sẵn có được nhân dân tự trồng tại địa phương, sản xuất theo quy trình khép kín, không dùng hóa chất bảo quản nên tương Xuân Phả có mùi thơm đặc trưng của đậu tương và mốc được làm từ ngô. Sản phẩm bảo quản được từ 2-3 năm ở điều kiện ngoài trời không bị nước ngấm vào mà không dùng đến hóa chất bảo quản.

Sản phẩm Tương Xuân Phả đã được các cấp kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm và đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Năm 2020 tương Xuân Phả đang hoàn thiện hồ sơ để Hội đồng thẩm định các cấp đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Trong thời gian tới cơ sở Lâm Dũng chuyên sản xuất tương Xuân Phả tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng và sản lượng lên 15.000 lít/năm, cùng với đó là vận động các hộ trong xã cùng làm để hình thành tổ hợp sản xuất quy mô lớn, góp phần  khôi phục  làng nghề truyền thống của quê hương.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân