Trường Mầm non xã Xuân Phú chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ

Đăng lúc: 30/03/2018 (GMT+7)

Là trường thuộc xã miễn núi xa trung tâm huyện, và còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, những năm qua, cùng với việc quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ, trường Mầm non xã Xuân Phú còn đặc biệt chú trọng và thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, qua đó góp phần đảm bảo để trẻ phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực.

Bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Phú được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ

Được thành lập  năm 1975, khi đó trường hoạt động ở trong các khu dân cư, các nhà văn hóa thôn, các cháu phải học nhờ, học tạm trong các phòng cấp 4 tạm bợ. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, năm học 2009 - 2010, được sự quan tâm của các phòng ngành cấp trên, đặc biệt bằng nguồn trái phiếu CP, trường được đầu tư xây dựng khu trung tâm tại thôn Đồng Luồng - xã Xuân Phú, trên tổng diện tích 5.495m2. Mặc dù đã được đầu tư xây dựng khu trung tâm, song hiện trường Mầm non Xuân Phú cũng còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ bởi trường còn nhiều điểm lẻ (cụ thể là còn điểm lẻ tại thôn đội 3 và thôn Bàn Lai). Hiện nay trường có tổng số gần 500 cháu. Trong đó, tại khu trung tâm gần 400 cháu,  100% các cháu tại khu trung tâm đều ăn bán trú. Với phương châm làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục, do đó ngoài nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng các bữa ăn cho trẻ, nhất là vấn đề về an toàn thực phẩm.

Có mặt tại bếp ăn của trường Mầm non Xuân Phú vào đúng thời điểm nhân viên phục vụ đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho các cháu, qua quan sát chúng tôi ghi nhận được, trường có bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín, có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày theo quy định. Cũng tại đây, các bảng biểu như thực đơn bữa ăn của trẻ, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, tháp dinh dưỡng và nội quy bếp 5 tốt được treo ngay ngắn, dễ thấy để nhân viên nhà bếp thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, ban giám hiệu trường Mầm non Xuân Phú cho biết: Để bữa ăn hàng ngày của trẻ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trường đã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm. Cụ thể, vào đầu năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Cùng với đó, trường còn thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh ATTP đến các bậc phụ huynh học sinh thông qua hình thức họp phụ huynh, giờ phụ huynh đón trẻ, qua các hình ảnh minh họa được treo ở khu vực các lớp học. Cán bộ giáo viên - nhân viên nhà trường thường xuyên được tập huấn về vệ sinh ATTP cho trẻ em,... Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên thời gian qua, tại bếp ăn bán trú của trường Mầm non Xuân Phú  luôn được đảm bảo, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Về biện pháp trong thời gian tới để tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo ATTP, cô giáo Võ Thị Thúy - Hiệu trưởng trường mầm non Xuân phú cho biết: "Nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về ATTP; làm tốt hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp; chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng sơ chế biến thực phẩm; Đồng thời tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên được tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP; thường xuyên tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về cách nuôi dạy con theo khoa học, về đảm bảo vệ sinh ATTP, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngày một tốt hơn".

Từ những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP thời gian qua, đặc biệt với những biện pháp nêu trên, tin tưởng rằng trường Mầm non Xuân Phú sẽ luôn đảm bảo vệ sinh ATTP, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ - những mầm xanh của quê hương - đất nước, đồng thời góp phần cùng xã Xuân Phú thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân