Tích cực ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 12/06/2019 (GMT+7)

Hiện nay tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến 14h ngày 11/6/2019, trên địa bàn huyện ta, đã có 12 xã - thị trấn phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu phi, phải tiêu hủy gần 1.100 con lợn, tổng trọng lượng trên 68.200kg.

Do là bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm do vi rut gây ra, bệnh chưa có vacxin để phòng và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi với tỷ lệ chết cao, lên tới 100%. Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu phi lây lan trên địa bàn huyện, các phòng ngành liên quan, các xã - thị trấn cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu phi; kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các ổ dịch đã phát sinh đối với từng hộ gia đình, từng thôn, từng xã, thị trấn; không để tái bùng phát ổ dịch và phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời chú trọng và tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch để nhân dân, người chăn nuôi nhận thức sâu sắc về tác hại của bệnh dịch tả lợn châu phi và tích cực chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; Song song với đó, các địa phương rà soát, nắm chắc tổng đàn lợn trên địa bàn, quản lý chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn. Thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Mặt khác, chú trọng việc hướng dẫn và khuyến khích các hộ thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung các khoáng chất tăng sức đề kháng cho đàn lợn để phòng chống bệnh dịch đạt hiệu quả.

*Thực hiện Kế hoạch số 28 ngày 25/02/2019 của UBND huyện về hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện,  xã Xuân Thắng đã ban hành kế hoạch hành động số 15 ngày 26/02/2019 về việc ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã. Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đến toàn thể cán bộ, công chức,cán bộ bán chuyên trách, trưởng các ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn.

UBND xã đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các thôn theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh. Tiến hành lập chốt kiểm soát dịch bệnh động vật trên Tỉnh lộ 514 đoạn giáp danh với xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn; chỉ đạo 11 thôn rà soát số lượng tổng đàn lợn trên địa bàn, tổ chức cho các thôn phun tiêu độc khử trùng tập trung vào các trang trại, gia trại, các hộ chăn nuôi lợn và các hộ khu vực giáp danh với các xã và các huyện lân cận. Cùng với đó, UBND xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách phòng bệnh dịch tả lợn châu phi trên hệ thống loa truyền thanh từ xã đến thôn ngày 2 lần, hướng dẫn về triệu chứng, dấu hiệu và cách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi để các hộ chăn nuôi biết và phòng tránh. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh nên hiện nay trên địa bàn xã chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân