Thôn 3 xã Xuân Giang chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 10/10/2018 (GMT+7)

Thôn 3 xã Xuân Giang là một trong ba thôn được lựa chọn để xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu của tỉnh. Sau 1 năm nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, đến nay bộ mặt thôn NTM kiểu mẫu đã lộ diện với nhiều khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Với thôn 3, trong cách làm thôn NTM kiểu mẫu đã để lại nhiều câu chuyện hay về sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ thôn cũng như sức mạnh đoàn kết của nhân dân.

Người dân thôn 3- Xuân Giang chăm sóc cây ăn quả trong khu vườn mẫu

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường được bê tông hóa khang trang, rộng rãi, hai bên đường là những khóm hoa rực rõ sắc màu, ông Trịnh Xuân Thạo-bí thư thôn 3, xã Xuân Giang không giấu được niềm vui. Ông Thạo chia sẻ: Từ tháng 9-2017, khi được tỉnh chọn thí điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, dưới sự lãnh chỉ đạo của đảng ủy xã, chi bộ thôn đã tổ chức triển khai chủ trương đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn. Không chỉ triển khai, tổ chức họp dân, cán bộ xã, thôn đã lặn lội đến từng nhà để vận động nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Khi nhân dân đã đồng thuận, thôn 3 bắt tay vào triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với khí thế khẩn trương, trách nhiệm và cũng rất vinh dự, tự hào.

Trên cơ sở 14 tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thôn 3 đã vận động người dân cải tạo vườn tạp trồng rau, cây ăn quả, xây dựng mỗi gia đình một mô hình vườn mẫu. Xác định cải tạo vườn tạp là nhiệm vụ khó khăn nên 12 đảng viên trong Chi bộ được phân công đến từng hộ trong thôn để tuyên truyền, vận động. 12 đảng viên này cũng là những người “đầu tầu gương mẫu” trong cải tạo vườn tạp ngay ở trong vườn nhà mình, trước tiên là chặt cây, di chuyển cây đến vị trí hợp lý; sau đó là trồng rau và cây ăn quả thích hợp... Nhận thấy sự hiệu quả và sạch đẹp, người dân trong thôn đã nhìn vào và làm theo.

Khu nhà lưới trồng rau tại thôn 3- Xuân Giang

Cùng với việc tự chỉnh trang nhà ở, vườn xanh – sạch – đẹp theo quy hoạch vườn kiểu mẫu, thôn 3 còn vận động nhân dân sản xuất lúa giống, trồng rau an toàn, đưa những loại cây có ăn quả có giá trị kinh tế cao tế vào trồng. Đến nay, thôn 3 đã cải tạo hơn 4 ha vườn tạp; 100% diện tích lúa được làm lúa giống; dành 4.000m2 đất để trồng rau trong nhà lưới và 4.000m2 trồng cây gai xanh...  Đồng thời, tham gia trồng hàng trăm cây xanh và hàng trăm mét đường hoa; vận động nhân dân và con em địa phương xa quê đóng góp gần 1 tỷ đồng cùng nhiều ngày công thực hiện bê tông hóa 1 km đường giao thông, tu bổ nhà văn hóa thôn, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh- sạch- đẹp…

Sau 1 năm triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn 3 tăng từ 30 triệu đồng lên 41,3 triệu đồng/ người/ năm, cả thôn không còn tỷ lệ hộ nghèo, người dân có việc làm ổn định, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.  Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, từ một thôn thuần nông, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, thôn 3 đã xây dựng thành công mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Mô hình này chính là cơ sở để chính quyền xã Xuân Giang chỉ đạo các thôn khác trong xã học và làm theo.

Đường giao thông nội thôn

Xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu chính là bước đi tạo tiền đề để tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, huyện NTM kiểu mẫu và từng bước xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Với ý nghĩa đó, mô hình điểm thôn NTM kiểu mẫu như thôn 3 xã Xuân Giang sẽ được huyện tiếp tục nhân rộng và lan tỏa ra nhiều thôn, nhiều xã trên địa bàn trong thời gian tới./

Đài Truyền thanh Thọ Xuân