Thọ Xuân: Nhiều người dân tình nguyện không nhận hỗ trợ của Nhà nước

Đăng lúc: 10/05/2020 (GMT+7)

Ngày 9/5/2020, tại các địa phương, Bưu điện Thọ Xuân tiếp tục thực hiện chi trả hỗ trợ người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Các xã - thị trấn đã thông báo công khai danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ trên hệ thống truyền thanh của địa phương và tại các nhà văn hóa thôn, khu phố. Tạo thuận lợi cho người dân các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc nhận chi trả. Thông báo thời gian, địa điểm chi trả cụ thể cho từng nhóm đối tượng để người dân biết, chủ động đến nhận chi trả theo quy định. Đồng thời phân công cán bộ, công chức chuyên môn hỗ trợ Bưu điện huyện trong việc cấp phát; theo dõi, giám sát việc cấp phát cho các đối tượng. Hỗ trợ Bưu điện về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện khác đảm bảo việc cấp phát an toàn, công khai, minh bạch. Tại các khu vực chi trả thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chi trả cho các đối tượng tại xã Xuân Lập

Việc hỗ trợ cho những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ được triển khai thực hiện, tuy nhiên trên địa bàn huyện nhiều người thuộc diện được thụ hưởng chính sách đã tự nguyện rút không nhận hỗ trợ, để có thể sẻ chia và giảm bớt khó khăn với nhà nước, trong đó có những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Xuân Lập, tính đến hết ngày 8/5/2020, toàn xã có 570 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Tại xã Xuân Sinh có 3.052 khẩu thuộc 4 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ thì đã có 104 khẩu tình nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ.

Gia đình ông Lê Đình Tuất xã Xuân Sinh tình nguyện viết đơn rút bớt khẩu nhận hỗ trợ

Nghị quyết 42 cho thấy nỗ lực và trách nhiệm rất lớn của Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, trong mỗi người dân, dù có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, cùng chung tay với đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID -19. Việc các hộ nghèo, cận nghèo  trên địa bàn huyện tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ là hành động đẹp, việc làm đầy ý nghĩa, nhân văn khi chủ động vượt qua khó khăn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân