Thọ Xuân: Khắc phục thiệt hại mưa lũ và chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Đăng lúc: 03/09/2019 (GMT+7)

Đợt mưa lớn từ ngày 30/8 đến ngày 1/9 đã gây thiệt hại nặng nề. Cùng với việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện cũng đang tích cực chỉ đạo các địa phương chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ được dự báo sẽ gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Từ ngày 30/8 đến chiều ngày 1/9, lượng mưa trên địa bàn huyện là 380mm. Ngay trong chiều ngày 30/8, mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm đổ dập hơn 1 nghìn ha lúa, 11 nhà cấp 4 bị tốc mái, 33 cột điện và 6 cột phát sóng Viettel bị gãy đổ, 50 m đường bê tông bị hư hỏng. Sau đợt mưa, toàn huyện có gần 1900 lúa bị đổ dập và ngập trong nước, có khả năng mất trắng hoàn toàn, hơn 500 ha cây mía, sắn, ngô và rau màu bị ngập, hơn 130 ha nuôi trồng thủy sản bị tràn.

Trước dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn trong một vài ngày tới, huyện đang chỉ đạo các xã khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín từ 70% trở lên để giảm bớt thiệt hại. Trong ngày 2/9, tranh thủ thời tiết không mưa, có nắng nhẹ, nhân dân các địa phương trong huyện đã xuống đồng gặt lúa.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện, ngoài 45m đê hữu sông Chu bị sạt trượt và đã được khắc phục, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đê các sông trên địa bàn huyện vẫn an toàn. Tuy nhiên, hiện mực nước sông Cầu Chày vẫn cao và trong những ngày tới sẽ có mưa lớn nên huyện đang chỉ đạo các ngành, địa phương nắm chắc địa bàn, diễn biến mưa lũ và theo dõi chặt chẽ các tuyến đê đảm bảo phát hiện và xử lý tốt các sự cố ngay từ giờ đầu.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân