Thọ Xuân: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Đăng lúc: 26/09/2019 (GMT+7)

Những năm gần đây, việc áp dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp được người dân thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Nuôi gà tại Công ty CP Nông sản Phú Gia( Xuân Phú)

Nhiều giống cây trồng mới, như: Giống ngô biến đổi gen DK 6818S, DK 6919S, DK 9955S; giống ớt xuất khẩu F1; khoai tây Marabel; giống mía được sản xuất bằng phương pháp cấy mô như: LS1, LS2...; giống lúa thuần chất lượng cao TBR225... được đưa vào sản xuất cho năng suất, hiệu quả, kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc ứng dụng các quy trình canh tác tiên tiến, như: Cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng hệ thống tưới tự động, sử dụng hệ thống nhà lưới để sản xuất rau, hoa, quả an toàn; mô hình sản xuất ứng dụng quy trình kỹ thuật công nghệ cao được nhân rộng tại các địa phương. Đến nay, trên địa bàn huyện có 26 ha cây ăn quả ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Isarel, 12 HTX áp dụng cơ giới hóa đồng bộ với diện tích hằng năm hơn 1.000 ha; 48.000 m2 nhà lưới sản xuất rau, quả an toàn; hình thành được 150 ha cây ăn quả có múi tập trung; hàng năm có gần 1.000 ha sản xuất hạt lúa giống thuần và hơn 21 ha rau an toàn tập trung được sản xuất, ứng dụng theo quy trình kỹ thuật, công nghệ cao và 10 trang trại.

Trồng dưa trong nhà lưới tại Xuân Khánh

Huyện thường xuyên tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho người dân trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, huyện xây dựng kế hoạch tích tụ đất đai gắn với nông nghiệp công nghệ cao đến năm 2025, nhằm thay đổi phương pháp canh tác manh mún, nhỏ lẻ và chuyển dần sang sản xuất tập trung gắn với áp dụng kỹ thuật tiên tiến trên diện rộng. Qua đó, nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đã được hình thành, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm cho người dân. Điển hình như: Mô hình trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt ở các xã Thọ Xương, Xuân Trường, Thọ Lâm, Xuân Hưng; mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR225 của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Xuân Minh cho thu nhập bình quân khoảng 54 đến 60 triệu đồng/ha/vụ; mô hình trồng dưa trong nhà lưới ở các xã Xuân Khánh, Xuân Bái, Tây Hồ... cho doanh thu khoảng 1,6 tỷ đồng/ha/năm và trừ chi phí người dân thu lãi gần 700 triệu đồng/ha/năm...

Đài Truyền thanh Thọ Xuân