Tăng cường tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6

Đăng lúc: 05/06/2020 (GMT+7)

Năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước, đồng thời đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất của chúng ta.

Nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020 với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên" (Time for Nature). Với khẩu hiệu:

1.     Bảo vệ rừng là bảo vệ lá phổi của chính mình

2.     Sống tốt cho môi trường là sống tốt cho chính mình

3.     Sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên đa dạng sinh học

4.  Ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng thuốc trừ sâu và các sản phẩm từ nhựa.
          5.  Hành động vì thiên nhiên - Trách nhiệm của chúng ta.

UBND huyện Thọ Xuân giao các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Quyết định số 1988/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa về ban hành quy định về vệ sinh môi trường; Chỉ thị số 02/CT-HU ngày 24/12/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Thọ Xuân; Tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức cộng đồng bằng các việc làm cụ thể: Không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương; Khuyến khích mọi người cùng “Hành động vì thiên nhiên”; như sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, phát động phong trào đi bộ, đi xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phong trào trồng cây xanh trong các khu đô thị, khu dân cư. In ấn, treo băng zôn, panô, áp phích, khẩu hiệu (được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường) tuyên truyền về chủ đề bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên tại công sở, trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi công cộng, các đường phố chính, nơi đông người qua lại...; Căn cứ vào tình hình thực tế, phối hợp với các đơn vị  tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng như: Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh tại các khu đô thị, khu dân cư; khơi thông dòng chảy nạo vét kênh mương, thu gom xử lý chất thải, thực hiện các hoạt động thu gom chất thải nhựa, túi ni lông tại chợ, cửa hàng, khu dân cư... từ chối sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng một lần...

Thu gom rác thải tại xã Xuân Sinh

Hướng dẫn người dân tận dụng tái sử dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp, hạn chế việc đốt chất thải nông nghiệp sau thu hoạch. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2020 như: Tổ chức tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường; sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên; treo băng zôn, panô, áp phích, khẩu hiệu, tổ chức tuyên truyền về chủ đề bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường... tại trụ sở đơn vị; ra quân làm vệ sinh toàn khu vực trong và ngoài của cơ quan, đơn vị mình; trồng cây xanh khu đất trống; xây dựng và vận hành hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Các siêu thị, nhà hàng, khách sạn...thực hiện có hiệu quả việc giảm thiểu túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân