Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi nông hộ

Ngày 21/03/2019 08:52:21

Mặc dù chăn nuôi nông hộ chiếm tỷ trọng lớn trong ngành Chăn nuôi của huyện, tuy nhiên đây lại là khu vực đem lại hiệu quả kinh tế thấp và dễ gặp rủi ro về dịch bệnh.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chăn nuôi nông hộ tại xã Xuân Minh

Thực tế, ở các huyện có dịch tả lợn châu Phi thì phần lớn ổ dịch đều xuất hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Để ngăn ngừa lây lan, phát sinh dịch bệnh, các hộ dân cần phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh. Nhiều ngày qua, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài khu vực chuồng nuôi, rắc vôi bột, tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn lợn. Tuy nhiên, để ngăn ngừa dịch bệnh, biện pháp cấp thiết ngay lúc này là cán bộ các cấp ủy, chính quyền, ngành Thú y cần tăng cường hướng dẫn các hộ phun tiêu độc khử trùng, hạn chế người lạ ra vào khu vực chăn nuôi, kiểm soát tốt nguồn thức ăn, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Theo thống kê của ngành Chăn nuôi, có 46% nguyên nhân lây lan dịch tả lợn châu Phi là do các phương tiện vận chuyển và con người không được sát trùng tiêu độc, 34% do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa. Do đó, trong thời điểm này, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa là giải pháp kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, để bảo vệ an toàn cho đàn lợn trước nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong chăn nuôi nông hộ

Đăng lúc: 21/03/2019 08:52:21 (GMT+7)

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chăn nuôi nông hộ tại xã Xuân Minh