Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 30/07/2020 (GMT+7)

Sáng 30/7/2020, đồng chí Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại huyện Thọ Xuân.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd- 19 huyện; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 huyện. Buổi làm việc được truyền trực tiếp tới 30 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid- 19 tại Cảng hàng không Thọ Xuân

Báo cáo tình hình và kết quả phòng, chống dịch Covid- 19 đến ngày 29/7/2020, đồng chí Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd- 19 huyện cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, UBND huyện đã nhanh chóng kiện toàn, khởi động lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ huyện xuống cơ sở cũng như 30 tổ giám sát ở các xã, thị trấn, 274 tổ giám sát thôn, khu phố. Kiện toàn khung chỉ huy tại 3 khu cách ly tập trung của huyện và 30 khu cách ly tập trung tại các xã, thị trấn. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận của các khung cách ly tập trung từ huyện đến xã.  Ban hành các văn bản chỉ đạo và tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho Nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng việc khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, nâng cao ý thức cá nhân, thực hiện tự giãn cách để phòng, trách dịch COVID-19.

Qua rà soát, thống kê, toàn huyện có 178 người thuộc 25/30 xã, thị trấn trong huyện đi từ Đã Nẵng, Quảng Ngãi về địa phương. Tất cả các trường hợp trên đều được theo dõi y tế, cách ly tại nhà và tại cơ sở y tế. Trong đó có 176 người đang theo dõi y tế, cách ly tại nhà, nơi cư trú; 2 người đang theo dõi, cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa huyện. 2 trường hợp này đã được Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Để bảo đảm các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện Thọ Xuân cũng đã thành lập 3 khu cách ly tập trung với 200 giường. Trong đó, khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện có 25 giường, khu cách ly tại Phân viện Xuân Lai 25 giường và khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện là 150 giường. Mặt khác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác cho công tác phòng chống dịch.

Huyện Thọ Xuân đề nghị: Đối với các đối tượng từ vùng dịch qua Cảng hàng không Thọ Xuân có biểu hiện sốt, ho, khó thở bố trí cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung của tỉnh. Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các vật tự, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch Covid- 19, nhất là test xét nghiệm nhanh Covid- 19.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, nhanh chóng triển khai các giải pháp ứng phó, đáp ứng công tác phòng chống dịch trong tình hình mới ở huyện Thọ Xuân.  Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Thọ Xuân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát, nắm lại số lượng người dân trên địa bàn huyện đã đi qua vùng có dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đặc biệt là những người đã đi đến 28 điểm thuộc các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn. Cùng với đó, cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, ngành chức năng trên địa bàn các huyện cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và cộng đồng. Không hoang mang lo lắng, không chủ quan, luôn chủ động trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sắp diễn ra, huyện Thọ Xuân cần chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị, xây dựng phương án thi trong điều kiện phải cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bảm đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân