Mô hình trồng sen của anh Phạm Văn Cường xã Thọ Lâm cho hiệu quả cao

Đăng lúc: 04/06/2019 (GMT+7)

Những năm gần đây, huyện đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích các hộ dân, Hợp tác xã, doanh nghiệp tích tụ đất đai, đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 1000 ha sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây. Một trong số đó là mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá, vịt của anh Phạm Văn Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thọ Lâm.

Với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân, nhận thấy xã nhà có nhiều khu đồng trũng cấy lúa không ăn chắc, xa khu dân cư bị bỏ hoang do nhiều hộ dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp hoặc đi làm ăn xa nên thiếu lao động, anh Cường đã nghĩ ngay đến việc phát triển đầm sen quy mô lớn. Năm 2017, sau khi nhận thầu lại toàn bộ diện tích của 60 hộ dân, anh đầu tư tiền của, công sức để cải tạo đồng hoang, vừa trồng sen, vừa thả cá theo mô hình trang trại. Sau nhiều ngày thuê máy xúc nạo vét đất, be bờ, một khu đầm đã thành hình. Tìm hiểu kiến thức về trồng sen trên internet, anh Cường còn biết thêm thông tin, hiện có loại sen lai nguồn gốc từ Nhật Bản cho năng suất cao hơn nhiều sen bản địa, anh đã lặn lội mọi nơi để tìm mua được giống sen cao sản này. Cây không phụ công người, những mầm sen ngoại dần bén rễ xuống bùn sâu, mọc lên những thân lá mơn mởn. Những thân sen cao tới 2m, lá to với đường kính cả mét - gấp đôi sen truyền thống, rồi những chồi hoa bung nở nhuộm hồng cả một khu đầm. Mầm xanh và màu thắm hồng hy vọng dần hiện hữu. Ngoài trồng sen Nhật lấy hạt liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra, anh Cường còn tận dụng mặt nước để nuôi cá và vịt.

Đến nay, khu trang trại tổng hợp bồm gồm khu đầm sen kết hợp nuôi cá, vịt rộng tới 17 ha này đã trở thành mô hình kinh tế điển hình của xã Thọ Lâm. Với những đài sen lai từ 10 đến 15 cm, có thể cho thu hoạch hàng trăm hạt sen; những bông hoa tiếp tục bung nở, tỏa hương thoang thoảng cả một vùng. Mỗi vụ sen kéo dài từ tháng 5 đến giữa tháng 9 âm lịch hàng năm. Chớm đông, cũng là lúc sen tàn, thời gian còn lại, đầm chỉ dành cho phát triển và thu hoạch các loại cá. Mùa xuân năm sau, hàng chục nghìn mầm sen lại mọc lên từ gốc cũ. Theo hạch toán của anh Phạm Văn Cường, sản phẩm từ sen, cá và vịt, mỗi năm thu lãi gần 500 triệu đồng.

Nhận định việc đầu tư của mình đã đúng hướng, anh Phạm Văn Cường đang có kế hoạch thuê thêm đất đồng trũng để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế và tạo việc làm cho lao động địa phương. Bước đi và việc làm của anh Phạm Văn Cường đã khẳng định sự thành công của một người dám nghĩ, dám làm, được chính quyền địa phương và Hội nông dân huyện coi là điển hình phát triển kinh tế đáng để nhiều người học tập.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân