Lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 05/02/2018 (GMT+7)

Sáng 03/02/2018, đúng vào ngày kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, huyện Thọ Xuân đã tổ chức lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường.

Dự lễ khởi công có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phạm Đăng Quyền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Phạm Mai Anh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phụ trách Đảng bộ huyện, Lê Đình Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Nguyên Thường trực Huyện ủy qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành chuyên môn thuộc UBND huyện; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ xã Thọ Lập, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư chi bộ, trưởng thôn 2 Yên Trường và đại diện gia đình ông Lê Văn Thìn là  con trai đồng chí Lê Văn Sỹ.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Thọ Xuân và đơn vị thi công thực hiện nghi lễ động thổ.

Trước khi diễn ra lễ khởi công, các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao to lớn của các đồng chí lão thành cách mạng.

Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Ngày 22/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ, ở thôn Yên Trường, xã Thọ Lập, chi bộ đảng  đầu tiên của Thọ Xuân – một trong 3 chi bộ đảng tiền thân của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa được thành lập. Tiếp đó, ngày 29/7/1930, tại ngôi nhà này đã diễn ra hội nghị hợp nhất 3 chi bộ để thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Nhằm lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập của các tầng lớp nhân dân, và đưa nơi đây trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, ngày 11/7/2017, UBND tỉnh đã có quyết định số 2453/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án trùng tu tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường. Dự án do UBND huyện Thọ Xuân làm chủ đầu tư, Công ty TNHH tu bổ di tích và xây dựng công trình văn hóa Thanh Hóa thi công, bao gồm các hạng mục: Nhà di tích, nhà truyền thống, nhà bếp, biểu tượng khu di tích, các hng mục kỹ thuật và công trình phụ trợ khác. Dự án có tổng mức đầu tư gần 35 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách tỉnh.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trùng tu tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường. Đồng chí đề nghị, huyện Thọ Xuân, nhà thầu thi công tập trung thực hiện công trình đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, mỹ thuật. Trong quá trình thi công phải tuân thủ đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, nếu có vấn đề phát sinh phải kịp thời báo cáo tỉnh để có điều chỉnh phù hợp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan đảm bảo các điều kiện, bố trí đủ nguồn vốn để công trình thực hiện đúng tiến độ. Sở Văn hóa thể thao và du lịch thực hiện giám sát thường xuyên, để việc phục dựng, trùng tu, tôn tạo di tích theo đúng nguyên mẫu.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đi thăm hỏi, tặng quà cho 7 hộ dân phải di dời nhà cửa, hoặc thu hồi đất để thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập trong đó có gia đình ông Lê Văn Thìn là con trai đồng chí Lê Văn Sỹ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà cho các hộ nằm trọng diện thu hồi đất thực hiện dự án.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân