Lập nghiệp từ trang trại nuôi gà Ai Cập trắng đẻ trứng

Đăng lúc: 20/11/2020 (GMT+7)

Từng có một thời gian dài làm phó trưởng công an xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân, năm 2019, thực hiện Đề án "Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", anh Vũ Tấn Đạt đã chủ động xin nghỉ. Đầu năm 2020, anh Đạt đã tìm tòi, nghiên cứu, nhận thầu đất, vay vốn và lập nghiệp bước đầu thành công với mô hình trang trại nuôi gà Ai Cập trắng đẻ trứng.

Cánh đồng Ra Giếng, thôn Cộng Lực xã Xuân Thiên nằm cách xa khu dân cư. Nơi đây là khu đồng cao, khó lấy nước, trồng lúa hiệu quả thấp. Đầu năm 2020, anh Vũ Tấn Đạt đã mạnh dạn đứng ra nhận thầu 0,5ha đất ở khu vực này để làm trang trại tổng hợp. Vốn là thành viên Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Thiên, anh Đạt đã vay 450 triệu đồng đầu tư trồng cây quả. Với suy nghĩ lấy ngắn nuôi dài, đặc biệt, nhận thấy khu vực này từ trước đến nay chưa có mô hình nào nuôi gà đẻ trứng. Anh Vũ Tấn Đạt đã tự mày mò, tìm tòi, học hỏi và xây dựng trại nuôi gà đẻ trứng. Để trang bị kiến thức chăn nuôi cho mình, ngoài học tập kinh nghiệm thực tế của những hộ chăn nuôi, anh Đạt lên mạng tìm tài liệu học thêm. Đồng thời, tham gia vào các hội, nhóm chăn nuôi gà trên mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh. Toàn bộ trang trại được anh thiết kế kiên cố, có hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước uống tự động, quạt thông gió hút mùi, đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Sau khi xây dựng hệ thống trang trại cũng như trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết về chăn nuôi gà, để đảm bảo an toàn anh lặn lội xuống huyện Hoằng Hóa để mua 1 nghìn con gà Ai Cập màu trắng hậu bị đã được 17 tuần tuổi về nuôi. Sau khi nuôi khoảng hơn 1 tháng, thực hiện nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật với thức ăn được chia tỷ lệ 50% cám ngô và 50% bột, con gà đã cho ra những quả trứng đầu tiên có màu sắc và chất lượng giống như trứng gà ta. Bên cạnh đó, anh Đạt thường xuyên trộn Vitamin và khoáng chất vào thức ăn, theo dõi quá trình phát triển, sinh trưởng của gà để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp, không để thức ăn dư thừa lãng phí. Gà Ai Cập còn gọi là gà siêu trứng, trung bình 250 trứng/con mái/năm, thích hợp với khí hậu, môi trường Việt Nam. Theo kinh nghiệm của anh Vũ Tấn Đạt, để chăn nuôi gà có hiệu quả anh đã áp dụng nuôi gà an toàn sinh học. Để đàn gà luôn khỏe mạnh, khâu chọn giống rất quan trọng. Ngoài ra, nguồn nước cho gà uống cũng phải đảm bảo vệ sinh. Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt quy định về tiêm phòng vắc xin  cho đàn gà và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi, sau 2 - 3 tháng dọn phân một lần. Cùng với nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, anh Vũ Tấn Đạt hiện đang nuôi thêm 100 đôi chim bồ câu Pháp để cung cấp chim giống cho các hộ có nhu cầu chăn nuôi trong và ngoài huyện.

Luôn tận tình hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ gia đình trong và ngoài xã để cùng đưa ra những phương pháp chăn nuôi hiệu quả; giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế, trong thời gian tới, anh Vũ Tấn Đạt xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân tiếp tục mở rộng thêm một trại rộng 300m2 để nhân rộng mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng, góp phần phát triển các mô hình nông nghiệp thực sự hiệu quả và bền vững tại địa phương.

Đỗ Duy Nhã

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân