Huyện Thọ Xuân: Tích cực chuẩn bị các điều kiện gieo cấy vụ chiêm xuân

Đăng lúc: 22/01/2021 (GMT+7)

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để có một vụ Xuân đạt diên tích và năng suất cao nhất.

Trong vụ chiêm xuân này, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy trên 8.000 ha lúa. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị lấy nước đổ ải, làm đất, chăm sóc mạ nhằm thực hiện lịch gieo cấy theo đúng kế hoạch đã đề ra. Để vụ lúa xuân đạt hiệu quả, tránh được các điều kiện bất lợi về thời tiết và sâu bệnh, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân tuân thủ nghiêm khung lịch thời vụ, trong đó tập trung chủ yếu vào trà lúa xuân muộn, ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày, giống lúa lai nâng suất, chất lượng cao. Đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị mọi điều kiện cho gieo cấy vụ chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ. Năm nay lập xuân trước Tết nguyên đán, vào 22 tháng Chạp, nên các địa phương phải tuân thủ lịch thời vụ và đặc biệt lưu ý chỉ đạo gieo cấy trà xuân muộn tập trung sau Tiết Lập Xuân, để lúa trỗ bông gọn, an toàn.

Ban chỉ đạo sản xuất huyện Thọ Xuân đề nghị các địa phương cần theo dõi chặt diễn biến của thời tiết, đồng thời hướng dẫn người dân nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch gieo cấy đã đề ra nhằm tránh ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân