Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Huyện Thọ Xuân: Tập trung thu hoạch diện tích lúa vụ mùa 2019 và gieo trồng cây vụ đông 2019-2020

Đăng lúc: 13/09/2019 (GMT+7)
100%

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay bà con nông dân trong huyện đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa và gieo trồng các cây màu vụ đông.

Vụ mùa 2019, toàn huyện có tổng diện tích gieo trồng là 10.502,3 ha; trong đó diện tích cấy lúa  là 7.739 ha. Ngay từ đầu vụ, Ban chỉ đạo sản xuất từ huyện đến xã đã tập trung hướng dẫn bà con thực hiện thực hiện đồng bộ các khâu từ gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch hại giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên do ảnh hưởng của cơn bão số 4 làm trên 1.000 ha lúa, ngô, mía và rau màu các loại bị đỗ, ngã, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất và sản lượng cây trồng vụ thu mùa.

Thu hoạch lúa mùa tại xã Xuân Phong

Tính đến 12/9, bà con nông dân trong huyện đã thu hoạch đạt hơn 70% diện tích, năng suất bình quân ước đạt 54,7 tạ/ha. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang tập trung nhân lực thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ mùa còn lại để gieo trồng cây vụ đông, với phương châm " Sáng lúa, chiều cây vụ đông". Theo đó, ở vụ đông 2018-2019, toàn huyện có kế hoạch đưa 5.500 ha vào gieo trồng, trong đó cây ngô 2.000 ha; cây có củ, chất bột 300 ha; đậu tương, lạc, vừng 50 ha; cây xuất khẩu như: ớt, ngô ngọt, khoai tây, dư, bí, cà chua 600 ha; rau màu và các loại cây trồng khác là 2.550 ha; phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 11.000 tấn trở lên.

Trồng Cà chua tại xã Hạnh Phúc

 Nhằm đạt mục tiêu kế hoach cả về diện tích, năng suất, sản lượng, Thời gian qua các xã, thị thấn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân mở rộng tối đa diện tích cây vụ Đông trên đất 2 lúa, nhất là cây ngô, đậu tương, rau màu cao cấp, rau, quả xuất khẩu; tăng cường các biện pháp x lý đất bằng bón vôi bột, chế phẩm hoặc chất điều hòa PH đất trước khi gieo trồng; sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục để bón lót, bón phân vô cơ cân đối, tạo điều kiện để cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, nhằm hạn chế thấp nhất các đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại; Mở rộng diện tích sản xuất được cơ giới hóa nhất là khâu làm đất để đẩy nhanh tiến độ gieo trồng và giải phóng sức lao động thủ công.  Đối với cây ngô, áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu trồng ngô với mật độ cao và bón phân đúng quy trình kỹ thuật. Rau đậu các loại, trên cơ sở tính chất đất đai, nhu cầu thị trường, tập quán và kinh nghiệm canh tác bà con gieo trồng các loại rau màu phù hợp, chú trọng phát triển các giống rau, đậu cao cấp, mang lại giá trị cao trên đơn vị diện tích.

Các HTX dịch vụ nông nghiệp phối hợp cung ứng vật tư đầu vào đảm bảo chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân; tiêu thụ sản phẩm thông qua ký kết hợp đồng như ớt xuất khẩu, ngô ngọt, khoai tây, bí các loại, cà chua...Đẩy mạnh tích tụ đất đai để sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn.       

Đài Truyền thanh Thọ Xuân