HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thương mại Toàn Năng, xã Trường Xuân: Thu mua hơn 200 tấn ngô ngọt cho bà con nông dân

Đăng lúc: 01/12/2020 (GMT+7)

Những ngày qua, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thương mại Toàn Năng, xã Trường Xuân huyện Thọ Xuân huy động nhân lực thu mua hơn 200 tấn ngô ngọt đang kỳ thu hoạch cho bà con nông dân trên địa bàn.

Đã từ nhiều năm nay, HTX đều đấu mối với các công ty cung ứng giống, bao tiêu sản phẩm cho bà con như ngô ngọt, ớt, bầu bí các loại. Vụ đông năm nay, HTX ký hợp đồng với công ty Xuất nhập khẩu Á Châu (Ninh Bình) cung ứng giống và nhận bao tiêu sản phẩm là ngô ngọt với tổng diện tích 110 ha trong đó, xã Trường Xuân 65 ha, còn lại là một số địa phương khác.

Để các hộ nông dân gieo trồng ngô ngọt đạt hiệu quả kinh tế cao, ngay đầu vụ, HTX đã phối hợp với Công ty mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc. Hàng ngày, cán bộ HTX đều chủ động thăm đồng, phát hiện sâu bệnh, hướng dẫn bà con phun trừ kịp thời, đạt hiệu quả. Sau 75 ngày trồng và chăm sóc, ngô ngọt cho thu hoạch. HTX thu mua với giá 4000 đồng/kg bắp tươi (cả bẹ). Mỗi sào ngô ngọt cho thu hoạch ước đạt 800kg. Như vậy, việc trồng ngô ngọt đã góp phần đem lại thu nhập cao gấp 1,5 – 2 lần so với trồng ngô thuơng phẩm và một số cây trồng khác.

Điều đáng nói là nhờ việc liên kết bao tiêu sản phẩm của HTX nên ngô thu hoạch đến đâu được thu mua đến đó. Đến nay, HTX đã thu mua được 13 ha ngô ngọt với trên 200 tấn. Cùng với thu mua ngô ngọt, trong vụ đông 2020, HTX DVNNTM Toàn Năng cũng đã ký kết với HTX thu mua nông sản Nga Sơn thu mua ớt giống F20 cho bà con với diện tích 45 ha. Hiện nay, cây ớt đang cho thu hoạch, HTX thu mua với giá 18 nghìn đồng/ kg cao gấp đôi so với vụ đông năm trước.

Có thể nói, nhờ việc liên kết bao tiêu sản phẩm đã tạo ra sự gắn kết bền chặt giữa người sản xuất với công ty, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập./.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân