Hội nghị triển khai nhiệm vụ tổ chức diễn tập Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Đăng lúc: 13/07/2018 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 87/KH-BCĐ, ngày 24/7/2018 của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh về triển khai nhiệm vụ diễn tập PCLB và tìm kiếm cứu nạn huyện Thọ Xuân năm 2018. Chiều 6/7/2018, Ban Chỉ đạo diễn tập PCLB và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tổ chức diễn tập PCLB và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó ban chỉ đạo; Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, phó ban chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Chủ tọa hội nghị

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT; Chi cục đê điều và PCLB tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch UBND huyện; Chủ tịch UBMTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị- xã hội huyện; Thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập PCLB, tìm kiếm cứu nạn huyện; trưởng các phòng: Nội vụ; Lao động- Thương binh và Xã hội; GD và ĐT; Tài nguyên và Môi trường; Y tế;  Đài Truyền thanh huyện, Giám đốc Trung tâm viễn thông, Giám đốc chi nhánh điện Thọ Xuân; đại diện Chỉ huy Trung đoàn 923; Trung đoàn 762- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Tiểu đoàn 9- Trung đoàn 3; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã: Thọ Nguyên, Xuân Thành, Xuân Khánh, Hạnh Phúc, Xuân Phong, Xuân Lai, Phú Yên, Xuân Yên và Tây Hồ.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Thế Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện đã trình bày dự thảo phương án diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Thọ Xuân năm 2018, theo đó cuộc diễn tập có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Vận hành cơ chế, tổ chức ứng phó với lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2: Thực binh xử lý các tình huống ngoài thực địa, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, thực hiện các biện pháp chống sạt, trượt và tràn đê, khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn người và tài sản bị mắc kẹt, cô lập hoặc bị lũ cuốn trôi. Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo diễn tập cấp tỉnh và huyện Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch huy động nhiều lực lượng tham gia gồm công an, quân đội, dân quân, nhân dân địa phương cùng với hàng trăm phương tiện máy móc, tàu thuyền. Cuộc diễn tập sẽ được triển khai tại vị trí K24+600 đến K24+750 đê hữu sông Chu thuộc địa phận xã Thọ Nguyên. Dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu tháng 8/2018.

Toàn cảnh hội nghị

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện đã trình bày dự thảo kế hoạch phân công nhiệm vụ diễn tập PCLB- TKCN huyện Thọ Xuân năm 2018; Quyết định về việc điều động nhân lực, vật tư, phương tiện phục vụ diễn tập PCLB- TKCN huyện Thọ Xuân năm 2018.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, dự báo những tình huống có thể phát sinh trong thực tế, đồng thời đề xuất các giải pháp để cuộc diễn tập PCLB, tìm kiếm cứu nạn năm 2018 trên địa bàn huyện thành công tốt đẹp.

Đ/c Đỗ Thế Mạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng quân sự huyện trình bày phương án diễn tập

Sau khi nghe ý kiến phát biểu, đóng góp của các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm hoàn thiện phương án diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh năm 2018, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập PCLB và tìm kiếm cứu nạn huyện khẳng định công tác phòng chống thiên tai là hết sức quan trọng. Muốn ứng phó với các tình huống thiên tai đạt kết quả cao rất cần các đơn vị  tổ chức diễn tập để thực hiện thuần thục trong công tác xử lý thực tế. Để cuộc diễn tập được thực hiện thành công, đúng kế hoạch, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các phòng, ngành, đơn vị chủ động, sẵn sàng về vật tư, máy móc đồng thời  rà soát, tính toán và khẩn trương hoàn thiện phương án diễn tập trên cơ sở các ý kiến đã đóng góp cho sát với tình huống thực tế. Việc triển khai diễn tập phải dựa trên nguyên tắc hiệu quả nhưng tránh lãng phí, hạn chế tư tưởng qua loa, đại khái và chủ quan. Các đơn vị, phòng, ngành, các địa phương được giao nhiệm vụ phải bám vào phương châm 4 tại chỗ để thực hiện đúng qui trình, đúng kỹ thuật. Các tình huống, cơ chế đưa ra phải được vận hành hợp lý, chính xác, các đối tượng được huy động tham gia cuộc diễn tập phải chấp hành đúng mệnh lệnh, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị đội ngũ các cán bộ chuyên môn tham gia cuộc diễn tập phải tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các bộ phận để vận hành cơ chế được hiệu quả, phát huy hết chức năng, để cuộc diễn tập không chỉ đạt kết quả cao mà khi có tình huống thực tế cũng ứng phó kịp thời, qua đó góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân