Hội nghị thẩm định kết quả xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại xã Thọ Lâm

Đăng lúc: 06/06/2018 (GMT+7)

Chiều ngày 29/5, tại xã Thọ Lâm, UBND huyện tổ chức hội nghị thẩm định xã đạt chuẩn NTM năm 2018. Đồng chí Lê Huy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM huyện, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Lộc Ninh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, Tổ phó Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn xã Thọ Lâm về đích NTM; Lê Thị Lan, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Trưởng cụm 2; các thành viên Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới huyện Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn xã Thọ Lâm hoàn thành xây dựng NTM; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Thọ Lâm.

Đ/c Lê Huy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại hội nghị

Trước khi vào hội nghị đánh giá kết quả, tình hình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Thọ Lâm, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM của huyện đã đi kiểm tra thực tế các tiêu chí NTM tại địa bàn dân cư, kiểm tra hệ thống giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trường học, trạm y tế, nhà ở dân cư, các hình thức tổ chức sản xuất...v,v.

Tại Hội nghị, đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Thọ Lâm đã báo cáo kết quả xây dựng NTM của địa phương. Theo đó, Thọ Lâm là một xã miền núi, nằm ở phía tây của huyện, cách trung tâm huyện khoảng 11 km, là xã đất rộng, người đông, nhân dân sống không tập trung. Trong 6 năm (từ năm 2012 đến nay) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Thọ Lâm đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản liên quan đến xây dựng NTM và tổ chức thực hiện có hiệu quả trên tất cả các mặt. Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, phong quang sạch đẹp, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bê tông hoá, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đến tháng 3/2018 đạt 34 triệu 317 nghìn đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,11%. Tổng kính phí huy động xây dựng NTM là hơn 106 tỷ 454 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp, đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhà ở chiếm 68,51%, ngân sách xã 21,29%, ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và huyện 10,2%. Các tuyến đường giao thông nông thôn đều được giải toả, mở rộng nền đường 3,5 đến 4m, cải tạo nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng, đảm bảo cơ giới hoá phục vụ sản xuất thuận lợi. Người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên chiếm 95%. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,6%; sử dụng nước sạch đạt 77,8%; công tác vệ sinh môi trường được cải thiện; đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Bộ mặt nông thôn của xã Thọ Lâm đang từng ngày đổi mới.

Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của xã Thọ Lâm và qua đi khảo thực tế trên địa bàn xã, các thành viên trong hội đồng thẩm định NTM của huyện đã nêu rõ kết quả thực hiện từng tiêu chí, các tiêu chí đã hoàn thành và những tiêu chí đã đạt nhưng còn thiếu tính bền vững. Các thành viên trong hội đồng thẩm định cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế để địa phương sớm khắc phục trong thời gian sớm nhất. Hội đồng thẩm định NTM của huyện cơ bản nhất trí với báo cáo và công nhận xã Thọ Lâm hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Để hoàn thiện hồ sơ, trình Hội đồng thẩm định của tỉnh, đồng chí Lê Huy Hoàng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thẩm định NTM huyện yêu cầu xã Thọ Lâm nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xong trước ngày 31/5/2018.

Trong thời gian tới địa phương cần quan tâm giữ vững và phát huy các tiêu chí NTM; các phòng chuyên môn cấp huyện cần quan tâm hỗ trợ xã Thọ Lâm để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Bộ tiêu chí về xây dựng NTM để trình Hội đồng thẩm định của tỉnh về thẩm định xã Thọ Lâm đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân